Bệnh Alzheimer là gì ? Dấu hiệu nhận biết và phương pháp điều trị

1. Bệnh Alzheimer là gì ?

Bệnh Alzheimer là một dạng sa sút trí tuệ phổ biến nhất hiện nay. Sa sút trí tuệ (dementia) là sự mất khả năng về trí lực và giao tiếp xã hội ở mức độ gây khó khăn cho các hoạt động trong cuộc sống hàng ngày. Sự thoái hóa mô não đang bình thường với nhiều nguyên nhân chưa được biết rõ, gây nên sự suy sụp dần dần trí nhớ và trí tuệ của bệnh nhân.

Theo thống kê, hiện nay có hàng triệu người lớn tuổi trên thế giới bị mắc bệnh Alzheimer, độ tuổi mắc bệnh thường từ 65 trở lên. Con số này dự đoán sẽ còn gấp nhiều lần trong vòng 20 năm tới, khi tuổi thọ trung bình ngày càng tăng lên.

Jigsaw puzzle, of senior man, falling apart

Mặc dù cho đến nay vẫn chưa có một phương pháp thực sự hữu hiệu nào để ngăn ngừa bệnh Alzheimer, nhưng các nhà nghiên cứu đã đạt được những thành tựu đáng kể, những bước tiến quan trọng trong 5 năm gần đây. Phương pháp điều trị thích hợp có thể giúp cải thiện chất lượng cuộc sống cho bệnh nhân. Ngày nay càng có nhiều loại thuốc được nghiên cứu, và các nhà khoa học còn khám phá ra hàng loạt gen có liên quan đến Alzheimer, từ đó đã đưa ra nhiều hướng điều trị và nhiều biện pháp nhằm ngăn chặn bệnh lý phức tạp này.

Trong khi chờ đợi các thành tựu đó, việc chăm sóc các bệnh nhân Alzheimer vẫn còn cần sự tập trung và sử dụng những hiểu biết hiện có. Họ rất cần sự hỗ trợ và giúp đỡ của bạn bè và người thân xung quanh để đối diện và vượt qua bệnh tật.

2. Dấu hiệu

Dưới đây là 10 dấu hiệu chính và đặc trưng giúp nhận biết bệnh Alzheimer mà bạn cần lưu ý :

  Suy giảm trí nhớ làm ảnh hưởng đến khả năng làm việc :

Thỉnh thoảng bạn cũng có thể quên những nhiệm vụ đã được giao phó, giới hạn thời gian các công việc của bản thân, hay tên họ các bạn đồng nghiệp, tuy nhiên vấn đề đáng chú ý ở các bệnh nhân Alzheimer là ở chỗ sự đãng trí và lầm lẫn xảy ra một cách rất thường xuyên ở nhà cũng như tại nơi làm việc của họ.

tải xuống (6)

 Khó khăn trong việc thực hiện những công việc quen thuộc hàng ngày :

Những người có công việc bận rộn càng lúc càng thêm quẫn trí và hay nhầm lẫn. Ví dụ, bạn có thể thỉnh thoảng bỏ quên dụng cụ trong vườn nhà hay quên tới bữa ăn, còn các bệnh nhân Alzheimer được giao phó việc nấu ăn không chỉ thường xuyên quên bữa ăn, không biết là mình đã ăn cơm hay chưa mà còn quên luôn cả việc chuẩn bị nấu bữa ăn đó.

 Những vấn đề về ngôn ngữ :

Chắc chắn rằng trong mỗi người chúng ta ai cũng đã từng có khi gặp trở ngại khi tìm một ngôn từ chính xác để diễn đạt ý nghĩ hay mong muốn của mình. Nhưng điều trở ngại này lại rất thường xuyên xảy ra cho các bệnh nhân Alzheimer, ngay cả với những từ ngữ rất đơn giản và họ thường phải thay thế bằng những từ ngữ khác không phù hợp, làm cho lời nói trở nên khó hiểu hơn.

 Mất định hướng về không gian và thời gian :

Nhất thời quên ngày tháng hay không nhớ mình cần mua gì tại cửa hiệu là điều hoàn toàn bình thường. Nhưng quên mất mình đang đi trên đường nào, không nhớ nhà mình ở đâu, tại sao mình đến nơi này, làm cách nào để về nhà, …là những dấu hiệu rất hay thường gặp ở các người bệnh Alzheimer.

 Khả năng phán đoán, suy xét bị suy giảm hoặc kém hơn người bình thường :

Việc quyết định không mang theo áo len hoặc áo khoác để đi ngoài trời đêm lạnh giá là một lỗi thông thường của mọi người. Nhưng bệnh nhân Alzheimer lại ăn mặc không phù hợp rất đáng chú ý, ví dụ như mặc áo ngủ vào cửa hiệu hoặc mặc rất nhiều áo khoác vào những ngày trời nóng bức.

 Khó khăn trong suy nghĩ trừu tượng :

Việc cân đối, quyết toán sổ tiết kiệm có thể là một thử thách cho nhiều người bình thường, tất nhiên, nhưng đối với người bệnh Alzheimer, việc nhận biết và làm những phép tính toán cơ bản cũng là điều khó khăn và có thể không thực hiện được.

 Sắp xếp sai vị trí các vật dụng :

Đôi lúc mọi người ai cũng có thể để túi xách hay chìa khóa sai vị trí. Nhưng bệnh nhân Alzheimer thì khác, họ có thể đặt một cái bàn ủi vào tủ lạnh, hay một cái đồng hồ đeo tay vào lọ đường, để rồi không nhớ nổi mình đã để quên ở đâu.

 Thay đổi tính khí và lối cư xử :

Ai cũng đã từng có lúc hết sức vui mừng hay những khi cực kỳ buồn bã – đó là một phần của cuộc sống loài người. Nhưng vấn đề là người bệnh Alzheimer biểu lộ những sự thay đổi tính khí một cách nhanh chóng, thường xuyên và thường không có lý do.

 Thay đổi nhân cách.

Nhân cách của bạn có thay đổi ở một mức độ nhất định tùy theo tuổi. Còn người bệnh Alzheimer lại thay đổi nhân cách một cách đột ngột , có thể rất nhanh chóng hoạc sau một khoảng thời gian. Thường họ ban đầu dễ chịu, dịu dàng, nhưng sau đó trở nên cáu kỉnh, khó chịu, hay ngờ vực, lo lắng sợ hãi,…

 Mất năng lực sáng tạo.

Khi bạn mệt mỏi do công việc nhà, hoạt động kinh doanh hay các nghĩa vụ xã hội, khả năng sáng tạo của bạn có thể bị thuyên giảm một thời gian là điều bình thường. Nhưng người bệnh Alzheimer thì luôn không thấy cảm hứng và thu hút vào những công việc quen thuộc của họ nữa

3. Điều trị

Hiện nay, ngoài những biện pháp chăm sóc tích cực cho bệnh nhân bị Alzheimer thì phương pháp điều trị bằng thuốc vẫn được chú trọng và quan tâm nhất.

Thuốc

Các thuốc hiện hành không thể làm ngăn chặn hay làm nghịch đảo quá trình bệnh nền tảng, nhưng chúng có thể làm chậm quá trình diễn  biến bệnh hay làm suy giảm các triệu chứng của bệnh. Các thuốc được khuyến cáo dùng trong bệnh Alzheimer gồm có :

– Tacrine (Cognex) : tác dụng cuat Tacrine là có thể cải thiện khả năng trí tuệ khoảng 30% bệnh nhân Alzheimer với mức độ từ nhẹ đến trung bình bằng cách làm chậm sự suy giảm chất dẫn truyền thần kinh trong não. Thuốc có các dụng phụ gồm: buồn nôn, tiêu chảy, mệt mỏi, thường chỉ nhẹ và ngắn hạn.

 – Rivastigamine (Exelon). Cũng giống như tacrine và donepezil, tác dụng của rivastigamine ngăn chặn sự giảm sút các chất dẫn truyền thần kinh, giảm các triệu chứng. Thuốc có các tác dụng phụ: buồn nôn, nôn.

Bác sĩ điều trị cũng thường sử dụng hỗ trợ các thuốc nhằm cải thiện các triệu chứng đi kèm, như mất ngủ, lơ đãng mất tập trung, lo âu, kích động và trầm cảm.

Việc điều trị bệnh Alzheimer hiện nay vẫn còn trong giai đoạn khá mới mẻ và chưa có nhiều kinh nghiệm. Nhưng các nhà nghiên cứu vẫn lạc quan tin tưởng rằng trong một tương lai không xa, nhiều loại thuốc mới sẽ được ra đời, đạt hiệu quả hơn, nhanh chóng hơn trong việc triệt thoái các triệu chứng của bệnh Alzheimer. Các chuyên gia hiện đang khảo sát các triệu chứng giống bệnh Alzheimer trên chuột thí nghiệm nhằm thúc đẩy việc chế tạo các loại thuốc có thể trì hoãn hoặc làm kéo dài quá trình tiến triển bệnh.

4. Phòng tránh

  Uống nước ép rau quả : 

– Một số các nghiên cứu thực nghiệm đã cho thấy rằng ở những người uống 3 hoặc nhiều hơn khẩu phần nước ép rau quả mỗi tuần sẽ giảm được khoảng 76% nguy cơ phát triển các triệu chứng của bệnh Alzheimer so với những người uống nước rau quả ép ít hơn 1 khẩu phần mỗi tuần.

images

– Đối với những người bị lượng đường trong máu cao hơn bình thường không thể uống nước ép quả thì nên chuyển sang các loại nước rau ép.

– Còn với những người không thích uống nước ép, biện pháp hiệu quả là ăn đủ lượng rau cần thiết.

  Đảm bảo lượng axit béo Omega-3 :

 –  Có một số các nghiên cứu đã chỉ ra rằng chế độ ăn giàu axit béo Omega-3 đặc biệt là DHA có thể làm giảm đáng kể sự tiến triển của bệnh Alzheimer được thí nghiệm ở chuột.

– Các nhà khoa học trên toàn thế giới đều đã nhất trí rằng việc sử dụng thực phẩm giàu axit béo Omega-3 rất cần thiết cho việc phát triển và duy trì hệ thần kinh khoẻ mạnh để đầy lùi bệnh Alzheimer và một số bệnh lý khác của hệ thần kinh.

– Một số thực phẩm giàu axit béo Omega-3 như: dầu gan cá, quả óc chó tươi ngâm trong nước vài giờ, rong tảo biển, rau sam, hạt lanh, cá hồi

  Duy trì cân nặng hợp lý với chiều cao :

Theo các nghiên cứu được trình bày trong cuộc họp thường niên lần thứ 58 nghiên cứu về Thần Kinh ở Mỹ vào tháng 4/2006 thì những người thừa cân béo phì ở độ tuổi từ 40 trở lên có nguy cơ bị bệnh Alzheimer cao hơn so với những người có cân nặng vừa phải ở cùng độ tuổi.

 Ưa hoạt động :

 – Các tế bào não cũng giống như các tế bào vùng cơ nên chúng cần được tập luyện một cách thường xuyên và đều đặn để giữ gìn được sự khoẻ mạnh và săn chắc.

– Nếu như công việc hàng ngày của bạn ít vận động, thì tập thể dục đều là biện pháp giúp giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và tăng cường sức khoẻ một cách toàn diện.

 Tránh xa nhôm :

Theo những báo cáo của Viện Sức khoẻ Quốc tế thì thành phần quan trọng trong hợp chất nhôm có ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thần kinh gây nên bệnh Alzheimer.

Những nguồn phổ biến nhôm nên tránh như:

– Pho mát và bánh mỳ ngô đã qua chế biến.

– Một số loại thuốc như antacid và aspirin buffer.

– Các loại nồi xoong bằng nhôm, không nên nấu rau xanh và cà chua trong các đồ làm bằng nhôm.

– Nhôm có trong chất chống chảy nhiều mồ hôi.

  Tránh xa các nguồn có chứa thuỷ ngân :

Các nghiên cứu khoa học vẫn chưa biết chính xác sự liên quan giữa thuỷ ngân và nguy cơ mắc bệnh Alzheimer . Tuy nhiên, nghiên cứu năm 2001 được đăng tải trên tạp chí NeuroReport đã chỉ ra rằng việc xông hít hơi thuỷ ngân có thể gây ảnh hưởng lớn đến hệ thần kinh, gây ra những tổn thương giống như những biểu hiện ở những người mắc bệnh Alzheimer.

Nguồn thuỷ ngân phổ biến sau nên tránh:

– Hỗn hợp hàn răng.

– Hải sản, đặc biệt là những loại cá lớn.

– Bóng đèn compact, huỳnh quang bị vỡ.