Bệnh còi xương là gì ? Phương pháp điều trị và cách phòng tránh

1. Bệnh còi xương là gì ?

Trẻ bị còi xương là do cơ thể bị thiếu hụt vitamin D, làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình hấp thụ và chuyển hóa canxi và phốtpho ( đây đều là những chất cần thiết cho sự phát triển của xương).

Bệnh thường hay gặp ở trẻ dưới 3 tuổi, nguyên nhân chủ yếu là do thiếu ánh sáng mặt trời, do kiêng khem quá mức và chế độ ăn nghèo canxi-phốtpho. Những trẻ không được bú mẹ dễ bị còi xương hơn trẻ bú mẹ.

coi-xuong

2. Triệu chứng

– Trẻ rất hay quấy khóc, ngủ không yên giấc, hay giật mình, ra nhiều mồ hôi khi ngủ.

– Xuất hiện tình trạng rụng tóc ở vùng sau gáy tạo thành hình vành khăn.

– Các biểu hiện bất thường ở xương: Thóp rộng, bờ thóp mềm, thóp lâu kín, có các bướu đỉnh, bướu trán (trán dô), đầu bẹp cá trê.

– Các trường hợp còi xương nặng có các di chứng: Chuỗi hạt sườn, nhô ức gà, vòng cổ chân, cổ tay, chân cong hình chữ X, chữ O.

nhungbieuhiencuabenhcoixuong

– Răng mọc chậm, trương lực cơ nhão, hay bị táo bón, rối loạn tiêu hoá.

– Chậm phát triển vận động: Chậm biết lẫy, biết bò,vịn, đi, đứng…

– Trong trường hợp còi xương cấp tính: Trẻ có thể bị co giật do bị hạ canxi máu nghiêm trọng.

3. Những trẻ nào dễ có nguy cơ bị còi xương?

– Trẻ sinh non, sinh thiếu tháng,  sinh đôi.

– Trẻ nuôi bằng sữa bò, không được bú sữa mẹ trong những tháng đầu.

– Trẻ quá bụ bẫm.

– Trẻ sinh vào mùa đông vì không được tiếp xúc với ánh nắng mặt trời.

Các bà mẹ cần phân biệt giữa : Bệnh còi xương và còi cọc.

Trẻ còi cọc: là trẻ bị suy dinh dưỡng, có số đo về cân nặng và chiều cao đều thấp hơn trẻ bình thường, cũng có thể kèm theo còi xương hoặc không.

Bệnh còi xương: Có thể gặp ở cả những trẻ rất bụ bẫm, do nhu cầu về canxi, phốtpho cao hơn trẻ bình thường mà lại không được đáp ứng đầy đủ.

4. Điều trị

 – Cho trẻ tắm nắng hàng ngày: Để chân, tay, lưng, bụng trẻ lộ ra ngoài từ 10-15 phút lúc buổi sáng (trước 9 giờ). Về mùa đông không có ánh nắng cho trẻ đi tắm điện ở khoa lý liệu pháp tại các bệnh viện.

Bởi vì dưới da có sẵn các tiền vitamin D là 7 dehydrocholesterol, dưới tác dụng của tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời, các tiền vitamin sẽ bị hoạt hóa chuyển thành vitamin D. Vitamin D có tác dụng điều hòa chuyển hóa và hấp thu canxi, phốtpho. Ánh nắng mặt trời phải được chiếu trực tiếp trên da mới có tác dụng, nếu qua lần vải thì sẽ còn rất ít tác dụng và không đạt hiệu quả cao, trẻ vẫn có nguy cơ bị còi xương.

 – Cho trẻ uống vitamin D 4000 Ul/ngày trong 4-8 tuần, trong trường hợp trẻ bị viêm phổi, tiêu chảy cần tăng liều lên 5.000-10.000 Ul/ngày trong 1 tháng, hoặc cho trẻ tiêm vitamin D 200.000 Ul/ống, 3 tháng tiêm nhắc lại một lần trong năm đầu tiên.

 – Cho trẻ uống thêm các chế phẩm, các thực phẩm chức năng có canxi như: Canxi B1-2-6 từ 1-2 ống/ngày, trẻ lớn có thể ăn cốm canxi 1-2 thìa cà phê/ngày.

 – Chế độ ăn uống : 

+ Cho trẻ bú sữa mẹ trong những tháng đầu.

d97vitamind-d

+Ăn với chế độ ăn đầy đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt bổ sung các loại thực phẩm có chứa nhiều canxi: Sữa, cua, tôm, cá trong các bữa ăn hàng ngày. Cần xóa bỏ ngay quan niệm cho trẻ ăn xương ống, xương chân gà sẽ chống được còi xương.

+ Cho thêm dầu mỡ vào bữa ăn hàng ngày của trẻ: Vì vitamin D là loại tan trong dầu, nếu chế độ ăn thiếu dầu mỡ thì dù có được uống vitamin D trẻ cũng không hấp thu được nên vẫn bị còi xương.

5. Phòng tránh

– Các bà mẹ trong giai đoạn có thai và cho con bú cần ăn uống đầy đủ chất dinh dưỡng, không nên kiêng khem, uống thêm 1-2 ly sữa mỗi ngày.

– Bắt đầu cho trẻ (và cả mẹ) tắm nắng vào buổi sáng từ lúc trẻ được 1 tháng tuổi, liên tục đến khi trẻ biết đi. Thời gian tắm nắng trung bình khoảng từ 15-30 phút mỗi ngày, trẻ có da sậm màu hơn phải tắm lâu hơn trẻ có da sáng.

– Không pha sữa cho trẻ bằng các loại nước cháo, nước bột, nước rau củ… và nhất là nước khoáng, lượng khoáng chất cao trong những loại nước này sẽ làm giảm sự hấp thu canxi.

– Trong chế độ ăn của trẻ luôn cung cấp đầy đủ chất đạm, nhất là đạm động vật và chất béo: Mỗi bát thức ăn của trẻ phải thêm 1-2 thìa dầu ăn.

– Cần gia tăng khẩu phần dinh dưỡng hằng ngày cho trẻ, nhất là sữa và các chế phẩm từ sữa, thức ăn động vật, chất béo… Việc bổ sung thêm vitamin D và canxi dưới dạng thuốc là cần thiết tuy nhiên phải được chỉ định của bác sĩ. Các bà mẹ không được tự ý sử dụng vitamin D, vì có thể làm trẻ bị ngộ độc khi dùng liều cao hoặc thời gian dùng quá dài.