Biện pháp điều trị và phòng tránh Sùi mào gà

1. Sùi mào gà là gì ?

Sùi mào gà (Genital warts, Condyloma, Condylomata acuminata) hay mồng gà còn được gọi là bệnh mụn cóc sinh dục, đây là một bệnh lây truyền qua đường tình dục, có thể gặp ở cả nam và nữ, do Human papilloma virus (HPV) gây nên.

– HPV là một loại virus DNA gây u nhú ở người, gây bệnh chọn lọc ở da và niêm mạc mà không gây bệnh ở các mô khác như cơ, xương, nội tạng. Các biểu hiện thương tổn do HPV gây ra là những mụn cóc, hột cơm, u nhú hay những tổn thương phẳng.  Khi các mụn này xuất hiện ở bộ phận sinh dục thì gọi là mụn cóc sinh dục hay mồng gà, sùi mào gà.

bieu-hien-benh-sui-mao-ga

– Theo các  nhà chuyên môn , có khoảng 100 loại HPV, trong đó có 40 loại gây bệnh ở cơ quan sinh dục của con người và có 15 loại HPV có thể gây nhiều nguy cơ có hại cho sức khỏe. Hai loại thông thường hay gặp gây bệnh nhất là HPV-16 và HPV-18 có khả năng nhiễm sâu vào cổ tử cung phụ nữ, sau đó làm loạn sản mô  và gây bệnh ung thư cổ tử cung ( khaonrg 70%). Ngoài ra, HPV loại nguy hiểm cũng là nguyên nhân gây ung thư âm đạo, ung thư âm hộ, ung thư hậu môn, ung thư dương vật. Các loại ít nguy hiểm hơn, HPV-6 và HPV-11, có thể gây 90% chứng mụn cóc (sùi mào gà) của cơ quan sinh dục. Loại nhẹ gây chứng mụn cóc ở tay và bàn chân (HPV-1,2,4…).

2. Triệu chứng

Thường thì người bệnh tự phát hiện ra bất thường và đi khám bệnh. Biểu hiện của bệnh lúc đầu là các u nhú màu hồng tươi, mềm, có chân hoặc có cuống, không đau và rất dễ chảy máu.

Càng về sau, chúng có thể phát triển thành những gai hoặc lá, chiều dài có thể đến vài cm, liên kết với nhau tạo thành một mảng rộng trông giống như mào gà hoặc hoa súp lơ có màu trắng hồng. Bề mặt mềm, mủn ra, ẩm ướt. Có thể thấy tổn thương dạng phẳng rất khó có thể phát hiện.

cac giai doan phat trien sui mao ga

Ở nữ, sùi mào gà hay thấy ở âm vật, môi nhỏ, quanh lỗ niệu đạo, tầng sinh môn, cũng có thể gặp sùi mào gà ở cổ tử cung, hậu môn. Ở nam giới, sùi mào gà thường gặp ở rãnh quy đầu, bao da và thân dương vật, có khi thấy ở miệng sáo, da bìu, hậu môn.

Một số trường hợp do bệnh nhân vệ sinh kém, kèm theo có thai nghén hoặc có bệnh lậu kết hợp nên các sùi mào gà phát triển thành một khối lớn, to bằng nắm tay, màu đỏ tươi, tiết dịch có mùi hôi thối.

Bình thường sùi mào gà không có gây đau đớn gì. Trường hợp sùi phát triển to quá có thể gây khó  chịu cho bệnh nhân khi đi lại. Khi bị sang chấn, sờ nắn, sùi mào gà có thể bị trầy sướt, chảy máu hoặc bội nhiễm vi khuẩn làm các sùi có nhiều mủ, các hạch bạch huyết vùng bẹn sưng to. Một số trường hợp bệnh nhân có thể bị sốt cao hoặc đau đớn(biểu hiện của viêm nhiễm ).

3. Điều trị

Các phương thức điều trị sẽ được nêu dưới đây chỉ có tác dụng làm giảm triệu chứng hoặc loại trừ thương tổn mà không thể làm khỏi bệnh hoàn toàn. Bệnh rất dễ tái phát do vệ sinh kém, yếu tố tự lây nhiễm vì HPV vẫn còn tồn tại trong cơ thể.

Sùi mào gà tiến triển mạn tính, nhiều tháng đến nhiều năm, các triệu chứng không hề thuyên giảm đi mà trái lại ngày càng tăng nếu không được điều trị kịp thời và hiệu quả. Thỉnh thoảng có những đợt bội nhiễm gây loét, chảy máu.

Tuỳ từng vị trí bị nhiễm mà có các phương pháp điều trị khác nhau :

Sùi mào gà ở vùng sinh dục ngoài và hậu môn :

+ Axit Trichloacetic 30% bôi ngày 1 lần,

+ Podophyllin 10% – 25% bôi mỗi ngày 1 lần hoặc 2 – 3 lần 1 tuần; 5FU (5-fluorouacil)  5%, Chích Interferon-alpha vào sang thương, bôi Interferon gel…

+ Ðốt lạnh bằng Nitơ lỏng – Đốt điện bằng sóng điện cao tần hay tia laser CO2;

+ Phẫu thuật cắt bỏ hoặc nạo.

– Sùi mào gà trong âm đạo

+ Ðốt lạnh bằng nitơ lỏng –  Đốt điện bằng sóng điện cao tần hay tia laser CO2.

+ Podophyllin 10% – 25% bôi mỗi ngày 1 lần hoặc 2 – 3 lần 1 tuần, hoặc Phẫu thuật cắt bỏ, nạo.

– Sùi mào gà ở cổ tử cung

+ Ðốt lạnh bằng nitơ lỏng – Đốt điện bằng sóng điện cao tần hay tia laser CO2.

– Sùi mào gà ở miệng sáo

+ Cắt nạo, hoặc Ðốt lạnh, đốt nhiệt, hoặc Axit Trichloacetic 30% chấm 1 lần mỗi ngày.

– Sùi mào gà ở hậu môn

+ Ðốt lạnh, đốt nhiệt, hoặc Podophyllin 10% – 25% bôi mỗi ngày 1 lần hoặc 2 – 3 lần 1 tuần, hoặc Phẫu thuật cắt bỏ.

Lưu ý khi sử dụng các thuốc điều trị: Không sử dụng Podophyllin cho phụ nữ có thai, cho con bú và không bôi ở cổ tử cung. Bệnh nhân tự rửa sạch sau khi bôi thuốc 4 – 5 giờ.

4. Phòng bệnh

– Phụ nữ đã sinh hoạt tình dục hoặc trên 25 tuổi cần được tư vấn cho tiết về việc xét nghiệm phiến đồ cổ tử cung định kỳ hàng năm. Bạn tình cần được thông báo đến khám, điều trị và tư vấn. Phụ nữ mang thai bị sùi mào gà cần tích cực điều trị trước khi sinh con vì HPV có thể từ đường sinh dục của mẹ xâm nhập vào đường hô hấp của trẻ sơ sinh khiến trẻ bị lây nhiễm HPV từ mẹ.

– Đây là bệnh lây truyền qua đường tình dục. Do đó, trong thời gian mang bệnh và sau khi điều trị khỏi hoàn toàn ít nhất là 3 tháng mới nên có quan hệ tình dục để tránh lây cho vợ,chồng hoặc bạn tình. Những trường hợp được chẩn đoán sùi mào gà cần được xét nghiệm tầm soát các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác như: giang mai, viêm gan siêu vi B-C, HIV… đặc biệt đối với các trường hợp sang thương sùi rộng và nhiều vì đây là dấu hiệu suy giảm miễn dịch.

trieu-chung-cua-benh-sui-mao-ga

– Để phòng bệnh, cần đảm bảo vệ sinh cá nhân như rửa sạch bộ phận sinh dục bằng nước và xà phòng thích hợp trước và sau khi quan hệ tình dục, không sử dụng chung bừa bãi khăn lau, quần áo. Việc dùng bao cao su  đúng quy cách, an toàn  có thể dự phòng được bệnh sùi mào gà và các bệnh lây truyền qua đường tình dục khác. Tuy nhiên, cần lưu ý là virus gây sùi mào gà cũng có thể xâm nhập vào vùng da và niêm mạc khác như miệng, lưỡi… ngoài bộ phận sinh dục.