Cách điều trị và phòng tránh hiệu quả bệnh Xơ vữa động mạch

1. Bệnh xơ vữa động mạch là gì ?

Bệnh xơ vữa động mạch (atherosclrosis) là một bệnh mà nguyên nhân gây ra là do động mạch bị xơ cứng và kích thước bị nhỏ hẹp hơn bình thường, bệnh có thể xảy ra ở bất kỳ vị trí nào trong cơ thể và là nguyên nhân chính gây đột quỵ (rối loạn tuần hoàn não), các cơn đau tim và thiểu năng tuần hoàn ở cẳng chân.

Bệnh này thường hay gặp ở người cao tuổi. Qua nghiên cứu đã cho thấy rằng chất nội tiết tố sinh dục của phụ nữ như oestrogen cũng có tác dụng giúp hạn chế được bệnh xơ vữa động mạch. Vì vậy mà tỷ lệ bệnh này ở phụ nữ trước tuổi mãn kinh có tỉ lệ thấp hơn ở nam giới (theo tư liệu của Mỹ). Tuy nhiên, tỉ lệ phụ nữ tuổi từ 60 tuổi trở lên mắc bệnh này cũng nhiều ngang bằng so với nam giới. Mặc dù vậy, những phụ nữ có sử dụng nội tiết tố oestrogen trong điều trị một số bệnh khác thì có tác dụng bảo vệ chống bệnh này tốt hơn nhiều.

Nguyên nhân :

– Qua các nghiên cứu đã cho thấy rằng, tai biến phát triển bệnh xơ vữa động mạch có liên quan với tỷ lệ cholesterol trong máu của cơ thể . Mà nồng độ chất này thực tế lại phụ thuộc vào chế độ ăn uống và cả một số yếu tố về “gen” – yếu tố di truyền (genetic factor).

386x266xso-vua-dong-mach.png.pagespeed.ic.JmQ7fYMdlB

– Ngoài yếu tố tỷ lệ chất cholesterol trong máu thì còn có một số yếu tố khác gây bệnh xơ vữa động mạch như: hút thuốc lá, không vận động thể dục thể thao đều đặn, tăng huyết áp và tình trạng thừa cân béo phì, uống rượu bia.

– Các chất mỡ trong máu tăng dần, tích tụ ở lớp trong của thành động mạch và làm cho thành động mạch dày hơn, kết quả là kích thước lòng các động mạch bị hẹp dần lại và sự lưu thông máu bị cản trở.

2. Triệu chứng

 Về mặt đại thể :

– Nó có biểu hiện là thành mạch máu dần trở nên “xơ cứng” do các mảng xơ vữa phát triển, bám lại trong thành mạch.

Vào giai đoạn muộn :

– Mảng xơ vữa có thể sẽ gây hẹp lòng mạch và làm hạn chế lưu lượng máu trong đó. Nó cũng có thể bong ra , trôi theo dòng máu và sẽ làm tổn thương các mô, cơ quan ở bên dưới.

Một trường hợp xơ vữa động mạch điển hình xảy ra vào cuối thời kỳ thơ ấu :

– Thường có ở hầu hết các động mạch chính, nhưng không hề có triệu chứng gì và hầu hết các phương pháp chẩn đoán đều không thể phát hiện được.

Nó thường dẫn đến các triệu chứng nguy hiểm khi can thiệp vào tuần hoàn mạch vành, quá trình cung cấp máu đến tim, và tuần hoàn não, đưa máu lên não.

images (3)

Xơ vữa động mạch là một nguyên nhân chính của đột quỵ, các cơn đau tim, các loại bệnh tim gồm suy tim ứ huyết và hầu như tất cả các bệnh tim mạch nói chung.

3. Điều trị và phòng bệnh

Phương pháp điều trị tốt nhất hiện nay đó chính là phòng bệnh xơ vữa động mạch, làm giảm bớt tốc độ phát triển của bệnh này. Dưới đây là một số cách phòng bệnh hiệu quả nhất :

– Biện pháp phòng bệnh mới nhất và quan trọng nhất vẫn là một chế độ ăn có ít dầu mỡ.

download

– Không hút thuốc lá, uống rượu bia hay sử dụng các chất kích thích khác.

– Luyện tập thể dục thể thao đều đặn và nghiêm túc hằng ngày.

download (2)

– Quan tâm và duy trì cân nặng sao cho phù hợp với chiều cao của cơ thể.

Trên đây vẫn là những biện pháp tốt nhất để phòng tránh cũng như làm giảm sự phát triển của bệnh xơ vữa động mạch. Trong trường hợp, mặc dù có tình trạng sức khỏe tốt nhưng khi đi khám thấy có tỷ lệ cholesterol máu tăng cao thì vẫn phải ăn theo chế độ ít chất dầu mỡ.

Đồng thời, bạn cũng có thể dùng thuốc hạ tỷ lệ cholesterol máu theo đơn của bác sĩ điều trị.

Đối với những người đã từng bị một cơn đau tim, qua nghiên cứu người ta đã thấy rằng làm thấp tỷ lệ cholesterol trong máu vẫn an toàn hơn, kể cả tỷ lệ cholesterol trong máu vẫn trong giới hạn trung bình ở người khỏe mạnh.

Qua các nghiên cứu đã thấy rằng, người ta có thể sử dụng thuốc aspirin để làm giảm tỷ lệ các tai biến đông máu ở lớp trong của động mạch bị tổn thương.

Trong trường hợp được bác sĩ tiên lượng rằng có thể bị các biến chứng nặng thì sẽ được khuyên khuyên nên điều trị ngoại khoa như tạo hình mạch máu, tạo hình động mạch vành để có lợi hơn (coronany angioplasty).

Hãy luôn luôn nhớ rằng, một chế độ ăn uống hợp lý và một lối sống lành mạnh sẽ có khả năng làm giảm sự phát triển của bệnh này ở nhiều người.