Dấu hiệu nhận biết Buồng trứng đa nang và phương pháp điều trị

1. Buồng trứng đa nang là gì ?

Buồng trứng đa nang có một lớp vỏ dày chắc và không có sẹo phóng noãn. Do vỏ buồng trứng dày, hàng tháng, các nang trứng không thể lớn lên nhiều, cũng như không thể phá vỡ lớp vỏ dày để có hiện tượng phóng noãn ra.

bien-chung-da-nang-buong-trung-a1-5f5ff

Hội chứng buồng trứng đa nang (hay còn có tên gọi tiếng Anh là hội chứng Stein-Leventhal) là một bệnh liên quan đến sự mất cân bằng về sự bài tiết hormôn, thường hay gặp nhất ở phụ nữ trong độ tuổi sinh sản.

2. Triệu chứng

– Chu kỳ kinh nguyệt không đều đặn hay bị vô kinh.

– Có nhiều mụn nổi khắp cơ thể.

– Đột ngột bị thừa cân béo phì.

– “Vi-ô-lông” quá rậm rạp.

– Da nhờn…

buong-trung-da-nang-13

Trong những dấu hiệu đã kể ở trên, dấu hiệu kinh nguyệt không đều hay vô kinh đều là những dấu hiệu chính, điển hình nhất và không thể thiếu, nếu như bạn bị bệnh “buồng trứng đa nang”.

3. Điều trị

– Mục đích của việc điều trị bệnh là thúc đẩy khả năng sinh đẻ. Trước hết là thúc đẩy sự rụng trứng. Ở đây, cần nhấn mạnh một điều là: Trong thời gian uống thuốc, nên đo nhiệt độ cơ thể đều đặn. Nếu việc điều trị đạt hiệu quả nhất định, khí hư sẽ xuất hiện tương đối nhiều sau khi dừng uống thuốc 7-8 ngày. Hãy tiếp tục uống 2-3 ngày, khi nhiệt độ cơ thể tăng 0,3-0,5 độ C.

   – Nên tranh thủ sinh hoạt vợ chồng 2 ngày một lần, thực hiện 2-3 lần như vậy sẽ có khả năng mang thai cao hơn. Người thừa cân béo phì nên dùng thuốc với liều lượng nhiều hơn người bình thường (theo chỉ dẫn của bác sĩ điều trị ) thì mới có hiệu quả.

tải xuống (5)

  – Sau thời gian dùng thuốc, bác sĩ điều trị có thể chỉ định siêu âm, quan sát tính chất dịch dính ở cổ tử cung. Nếu đường kính của tế bào trứng trong buồng trứng là 16-18 mm, có thể tiêm thêm hCG vào bắp, sau 24 giờ nếu quan hệ vợ chồng thì tỷ lệ thụ thai sẽ cao.

  – Nếu sử dụng loại thuốc có tác dụng thúc đẩy sự rụng trứng thông thường trong thời gian tương đối dài nhưng chưa có hiệu quả, nên thay loại hMG/hCG. Loại này sẽ đem lại hiệu quả nhất định, tuy nhiên giá thuốc tương đối cao so với những loại thuốc khác.

 – Hiện nay, có một số phương pháp làm thúc đẩy hỗ trợ rụng trứng tương đối phức tạp, tốn nhiều kinh phí, tỷ lệ thụ thai lại không vượt quá 20%. Vì vậy, nếu điều kiện kinh tế gia đình cho phép, bệnh nhân nên bàn bạc với bác sĩ, lựa chọn bệnh viện có điều kiện kỹ thuật đầy đủ để trị bệnh có hiệu quả hơn.