Mối nguy hiểm của Bệnh thiếu máu cơ tim và cách phòng tránh

1. Đôi điều về bệnh Thiếu máu cơ tim.

Thiếu máu cơ tim được xem như là một hậu quả của tình trạng xơ mỡ động mạch vành tim. Dẫn đến tình trạng teo hẹp động mạch vành đáng kể, và đồng thời với những rối loạn của cơ chế điều hòa co thắt và giãn nở mạch vành là những yếu tố chính hình thành nên những triệu chứng rất phong phú, đa dạng của bệnh này.

download (2)

Các yếu tố nguy cơ của thiếu máu cơ tim là gì?

Những người có một hoặc một vài những yếu tố sau đây sẽ có nguy cơ dễ bị thiếu máu cơ tim:

– Tiền sử trong gia đình có người bị bệnh thiếu máu cơ tim.

– Hút thuốc lá, thuốc lào.

– Có sự rối loạn chuyển hóa lipid máu.

– Tăng huyết áp.

Tiểu đường .

– Thừa cân béo phì.

–  Ít vận động thể lực, ít tập các môn thể thao.

–  Sống, lao động và học tập trong môi trường dễ bị stress.

2. Nguyên nhân

Bị xơ mỡ động mạch : là nguyên nhân trong 90% các trường hợp.

Những nguyên nhân khác (10%) :

– Có các tổn thương thực thể ở động mạch vành tim.

– Có hiện tượng viêm động mạch vành do các bệnh như giang mai, viêm quanh nút động mạch, tắc nghẽn mạch vành do cục máu từ xa di chuyển đến.

Xét về cơ chế bệnh lý bệnh, cơ tim bị thiếu máu có liên quan chặt chẽ đến sự cân bằng giữa 2 yếu tố cung cấp và nhu cầu oxy của cơ tim. Do đó, những yếu tố thuận lợi sau đây có thể thấy trong bệnh lý này, ví dụ như:

– Khi sự cung cấp oxy cho cơ tim không đủ: sẽ gây ra thiếu máu nặng.

– Khi nhu cầu sử dụng oxy của cơ tim gia tăng: sẽ dẫn đến tăng huyết áp, phì đại thất trái, hoạt động thể lực đột ngột gia tăng.

3. Triệu chứng

Bệnh có 2 thể biểu hiện như sau :

– Thể có triệu chứng đau ngực : xuất hiện triệu chứng đau ngực lúc gắng sức, làm việc nặng . Càng về sau,triệu chứng đau sẽ xuất hiện ngay cả khi bệnh nhân nghỉ ngơi, nguy hiểm hơn là nhồi máu cơ tim hoặc tử vong đột ngột.

– Thể không có triệu chứng đau ngực hay còn gọi là bệnh thiếu máu cơ tim thầm lặng, cũng hay gặp ở những người cao tuổi. Quan sát trên điện tâm đồ có thể sẽ thấy biểu hiện của thiếu máu cơ tim nhưng người bệnh lại hoàn toàn không thấy đau ngực và đa số những bệnh này tâm lý rất chủ quan,  không nghiêm túc điều trị, vì vậy mà người bệnh có thể bị nhồi máu cơ tim và tử vong một cách đột ngột.

Đặc điểm cơn đau thắt ngực do thiếu máu cơ tim :

– Hoàn cảnh xuất hiện : cơn đau thắt ngực thường xảy ra sau khi bệnh nhân gắng sức làm việc nặng, sau khi xúc động mạnh, sau khi ăn một bữa tiệc thịnh soạn, sau khi giao hợp, hoặc thời tiết quá lạnh cũng có thể làm xuất hiện cơn đau. Nếu cơn đau thắt ngực xuất hiện ngay cả lúc nghỉ ngơi, không có gắng sức là dấu hiệu báo động tình trạng bệnh đang ở mức độ nguy hiểm, cần theo dõi chặt chẽ và điều trị tích cực để phòng ngừa nhồi máu cơ tim.

– Tính chất của cơn đau và vị trí đau : là cảm giác đau ở ngực trái vùng trước tim, có đôi khi chỉ thấy khó chịu, hoặc có khi  bệnh nhân cảm giác ngực nặng bị đè ép sau xương ức lan lên đến cổ, hàm, vai trái và cánh tay trái.

dau-hieu-nhan-biet-nguoi-sap-bi-nhoi-mau-co-tim

– Thời gian cơn đau thắt ngực: thông thường thì mỗi cơn đau chỉ kéo dài vài giây đến vài phút và thường không quá năm phút. Khi cơn đau thắt ngực kéo dài quá 15 – 20 phút thì phải nghĩ đến nhồi máu cơ tim. Nếu như tình trạng đau ngực kéo dài cả ngày trong nhiều ngày, nhiều tuần nhưng điện tâm đồ vẫn bình thường thì cần phải nghĩ đến những nguyên nhân khác. Tần suất xuất hiện của cơn đau cũng rất thay đổi, có thể vài tuần, vài tháng một lần nhưng nếu nặng hơn thì thậm chí có thể là vài lần trong một ngày.

– Các triệu chứng kèm theo : đồng thời với đau ngực người bệnh có thể cảm thấy hồi hộp lo âu, cảm giác khó khăn khi thở, vã mồ hôi, cảm giác nôn, buồn nôn, đánh trống ngực, choáng váng, hoa mắt.

4. Điều trị, phòng tránh .

Chế độ sinh hoạt, lối sông lành mạnh.

 – Nên chọn một chế độ ăn thích hợp, có ít mỡ, ít đường, giảm muối.

 –  Tăng cường ăn rau củ quả và những thức ăn chứa nhiều các chất xơ, bổ sung Vitamin với một lượng thích hợp, ăn ít thịt mà nên thay thịt bằng cá.

 – Tránh sử dụng các chất kích thích ( bia, rượu nặng, cafê,..).

 – Tăng cường hoạt động thể lực, luyện tập thể dục, thể thao (phù hợp với tuổi và thể lực).

download (2)

 – Tránh các stress tâm lý và hạn chế các yếu tố bất lợi của môi trường sống tác động, ảnh hưởng đến sức khỏe thể chất và tinh thần của bản thân.