Những điều cần biết về bệnh Trĩ và phương pháp điều trị hiệu quả

1. Bệnh trĩ là gì ?

Bệnh trĩ, hay còn được gọi là bệnh lòi dom theo dân gian, là một bệnh được tạo thành do sự dãn quá mức các đám rối tĩnh mạch trĩ (hay là sự phình tĩnh mạch) ở mô vùng xung quanh hậu môn.

chua-benh-tri1

Trong cơ thể của mỗi chúng ta đều có những mạch máu được gọi là tĩnh mạch, với áp suất trong lòng mạch thấp và có một nhiệm vụ đó chuyên chở máu đi về tim.

Quanh lỗ hậu môn cũng có những bó tĩnh mạch như vậy. Khi những bó tĩnh mạch này bất thường, ví dụ như bị to và dãn ra thì sẽ gây ra bệnh trĩ.

Bệnh trĩ hiện nay khá phổ biến. Hầu như tất cả mọi người, ai cũng đã từng có những triệu chứng của bệnh này trong cuộc đời mình. Tỉ lệ ở hai giới nam và nữ bị bệnh là như nhau.

2. Triệu chứng.

Thường biểu hiện ra ngoài thông qua 2 triệu chứng điển hình đó là chảy máu và sa búi trĩ.

– Chảy máu :

    Đây là triệu chứng có sớm nhất và thường hay gặp nhất. Lúc mới đầu. triệu chứng chảy máu rất kín đáo,thường sẽ được phát hiện tình cờ khi bệnh nhân nhìn vào giấy chùi vệ sinh sau khi đi cầu, hoặc khi nhìn vào phân thấy vài tia máu nhỏ dính vào thỏi phân rắn mà thôi. Càng về sau, vì mỗi khi đi cầu bệnh nhân phải rặn nhiều do táo bón thì máu chảy thành giọt hay thành tia nhiều hơn. Đến khi muộn hơn nữa thì cứ mỗi lần đi cầu ngồi xổm máu lại chảy nhiều hơn. Thậm chí, có đôi khi máu từ búi trĩ chảy ra nhưng đọng lại trong lòng trực tràng ,sau đó khi bệnh nhân đi cầu thấy ra nhiều máu cục.

anh1

– Sa búi trĩ:

   Triệu chứng này thường xảy ra trễ hơn sau một thời gian đi cầu có chảy máu. Lúc mới đầu, mỗi lần sau khi đi đại tiện thì thấy có khối nhỏ lồi ra ở lỗ hậu môn, sau đó thì khối đó tự tụt vào trong được. Tuy nhiên, càng về sau thì kích thước khối lồi ra đó càng to lên dần và không tự tụt vào được nữa sau khi đi cầu mà bệnh nhân phải tự dùng tay để nhét vào. Đến cuối cùng thì khối sa đó thường xuyên nằm ngoài hậu môn.

– Triệu chứng khác :

Ngoài hai triệu chứng chính trên, thì bệnh nhân còn có thể có kèm theo các triệu chứng như : đau khi đi cầu, cảm thấy ngứa và khó chịu quanh lỗ hậu môn. Thông thường thì bệnh trĩ không gây đau, triệu chứng đau chỉ xảy ra khi có các biến chứng như bị tắc nghẽn mạch, sa trĩ nghẹt hay là do một số các bệnh lý khác ở vùng hậu môn như nứt kẽ hậu môn, áp xe cạnh hậu môn… Triệu chứng ngứa xảy ra nguyên nhân do búi trĩ sa ra ngoài và tiết ra dịch gây nên viêm da quanh hậu môn, làm cho bệnh nhân luôn cảm thấy ướt và ngứa, khó chịu ở vùng hậu môn .

3. Điều trị

Ngăn chặn các yếu tố thuận lợi phát sinh bệnh trĩ :

– Tập thói quen đi cầu (đại tiện) đều đặn hàng ngày.

– Điều chỉnh thói quen ăn uống:

Tránh sử dụng các chất kích thích như cà phê, thuốc lám rượu, trà.

Tránh ăn các thức ăn nhiều gia vị như ớt, hạt tiêu, ngũ vị hương,….

Uống nước đầy đủ (1,5 – 2 lít/ ngày).

Ăn nhiều chất xơ, rau củ quả.

download

-Vận động thể lực: nên tập thể dục và chơi các môn thể thao nhẹ như bơi lội, đi bộ nhẹ nhàng để thư giãn cơ thể,…

 – Điều trị các bệnh mãn tính hiện đang có như viêm phế quản, dãn phế quản, bệnh lỵ, …

Điều trị nội khoa:

– Vệ sinh tại chỗ tốt nhất bằng phương pháp ngâm nước ấm 2 – 3 lần/ngày, mỗi lần 15 phút là được.

– Các thuốc uống: gồm các thuốc có tác dụng hỗ trợ tĩnh mạch, dẫn xuất từ flavonoid. Cơ chế tác động của các thuốc này đó là làm gia tăng trương lực tĩnh mạch, bảo vệ vi tuần hoàn, giảm hiện tượng phù nề nhờ tác động kháng viêm tại chỗ, chống nguy cơ nhiễm trùng và chống tắc mạch.

– Các thuốc tại chỗ: thuốc mỡ (pommade) và đạn dược (suppositoire) bao gồm các tác dụng kháng viêm, gây vô cảm tại chỗ và dẫn xuất trợ tĩnh mạch.

Điều trị bằng thủ thuật: 

* Trĩ nội:

-Chích xơ: thủ thuật này được chỉ định trong trĩ độ 1 và trĩ độ 2.

-Thắt búi trĩ bằng vòng cao su: Thủ thuật này cũng được chỉ định điều trị trĩ nội độ 1 và 2.

-Quang đông hồng ngoại: Quang đông hồng ngoại được chỉ định với trĩ nội độ 1 và độ 2.

– Phẫu thuật cắt búi trĩ : có nhiều phương pháp như Phẫu thuật cắt khoanh niêm mạc, Phẫu thuật cắt từng búi trĩ, PT Longo, Khâu treo trĩ bằng tay, Khâu cột động mạch trĩ dưới hướng dẫn của siêu âm Dopplerm,…

– Trĩ sa nghẹt: dùng các thuốc điều trị nội khoa và ngâm nước ấm cho đến khi nào búi trĩ hết hiện tượng phù nề, tại chỗ ổn định, sau đó mới tiến hành mổ cắt búi trĩ.

* Trĩ ngoại :

     Trường hợp trĩ ngoại thì không có chỉ định điều trị thủ thuật và phẫu thuật, chỉ phẫu thuật trừ khi có các biến chứng như nhiễm trùng, lở loét hay tắc mạch và tạo thành những cục máu đông nằm trong các búi trĩ. Phẫu thuật điều trị tắc mạch trong cấp cứu là tiến hành rạch lấy cục máu đông ra. Ngay sau mổ bệnh nhân sẽ cảm thấy dễ chịu và hết đau ngay lập tức.

4. Phòng ngừa.

– Tập thói quen đi cầu (đại tiện) đều đặn hàng ngày.

– Điều chỉnh các thói quen ăn uống một cách khoa học :

+ Tránh sử dụng các chất kích thích như cà phê, rượu, bia, trà.

+ Tránh các thức ăn cay nóng, nhiều gia vị như ớt, hạt tiêu.

+ Uống nước đầy đủ  (1,5 – 2 lít/ ngày).

+ Ăn nhiều chất xơ: rau, củ, quả, ngũ cốc (đặc biệt là khoai lang luộc rất tốt cho ngư bệnh trĩ)

– Vận động thể lực:

download (2)

Nên tập thể dục và chơi các môn thể thao nhẹ như bơi lội, đi bộ nhẹ nhàng buổi sáng…

– Điều trị các bệnh mãn tính hiện có như viêm phế quản, dãn phế quản, bệnh lỵ

Nói tóm lại, để phòng ngừa bệnh trĩ hiệu quả thì mỗi chúng ta cần điều chỉnh các thói quen ăn uống, sinh hoạt hợp lý sao cho cung cấp đầy đủ chất xơ cho cơ thể, thanh nhiệt cơ thể tránh để nóng trong, táo bón.