Những điều cần biết về bệnh Viêm phổi do virus

1. Đôi điều về bệnh Viêm phổi do virus.

Đây là một bệnh thường rất hay gặp vào lúc chuyển mùa, nhất là mùa lạnh. Bệnh này không những rất khó phòng tránh mà lại còn rất dễ tái phát. Viêm phổi do virus có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm khác như viêm tai, tràn dịch màng phổi, bội nhiễm vi khuẩn.

T61_fccc7

Bệnh xảy ra ở mọi lứa tuổi, nhất là ở những người có khả năng miễn dịch yếu, đặc biệt là người già và trẻ em. Virus xâm nhập cơ thể qua đường mũi họng và gây khởi phát bệnh sau khoảng 6-15 ngày. 40% trường hợp là do virus cúm, phó cúm xâm nhập.

2. Triệu chứng.

    –  Người bệnh sốt không cao, đôi khi rét run (thường chỉ khoảng 38-38,5 độ C), kèm theo các triệu chứng khác như : ho khan, đau bụng, nhức đầu, mệt mỏi, đau các cơ, đau tức ngực, chán ăn.

Biểu-hiện-biến-chứng-và-phương-pháp-điều-trị-bệnh-viêm-phổi

    – Lúc đầu, bệnh nhân có các biểu hiện viêm đường hô hấp trên, gần giống như bị cảm cúm: hắt hơi, sổ mũi, sưng niêm mạc mũi, đau rát cổ họng, khạc đờm nhầy hoặc nhầy mủ, nổi các hạch ở vùng cổ (hạch mềm, không đau). Những người già yếu hoặc trẻ em, cơ thể suy nhược, khả năng miễn dịch kém có thể bị suy hô hấp với các biểu hiện khó thở, tím tái do thiếu oxy.
Các dấu hiệu kể trên thường kéo dài 1-2 tuần.

3. Đối tượng dễ bị mắc.

   – Tùy thuộc vào chủng virus và khả năng chống đỡ của cơ thể. Trong tràn dịch có nhiều người mắc, nguy cơ bị nhiễm bệnh nặng là rất cao.

    – Những đối tượng dễ bị viêm phổi virus ở mức trầm trọng có thể là người già, trẻ em, người bị suy giảm miễn dịch, gầy yếum suy nhược cơ thể hoặc mắc các bệnh mạn tính (gan, thận, phổi…), tiểu đường, ung thư, bệnh máu ác tính hoặc ở những người dùng các thuốc giảm miễn dịch trong thời gian kéo dài.

4. Điều trị.

   Cho đến nay, vẫn chưa có thuốc đặc trị bệnh viêm phổi virus, việc điều trị chủ yếu tập trung vào chống bội nhiễm vi khuẩn và nâng cao thể trạng cho người bệnh. Bệnh nhân cần nghiêm túc sử dụng 2 nhóm thuốc sau:

– Kháng sinh: có tác dụng giúp chống bội nhiễm vi khuẩn. Các kháng sinh thường dùng là penicillin, amoxycillin, cephalexin, ampicillin, cephalosporin, erythromycin, co-trimoxazol (trimazol, biseptol), cephalosporin. Nên dùng 1-2 loại phối hợp với nhau để đạt hiệu quả cao hơn.

– Vitamin: có tác dụng giúp nâng cao thể trạng. Có thể dùng vitamin C liều cao, vitamin B (B1,B2,B6) các loại.

Ngoài ra, bác sĩ điều trị có thể chỉ định dùngthuốc hạ nhiệt (nếu sốt cao) hoặc thuốc giảm ho (nếu ho nhiều). Lưu ý ,không nên dùng các loại thuốc có corticosteroid.

Cách  phòng tránh chủ yếu bệnh viêm phổi do virus là tránh tiếp xúc với người bị bệnh (nhất là khi đang có dịch) và tiêm vacxin phòng cúm .