Những điều cần biết về Hemophilia và phương pháp điều trị

1. Hemophilia là gì ?

Hemophilia là một bệnh rối loạn đông máu di truyền , hay còn được goi là bệnh ưa chảy máu. Bình thường, cơ thể sẽ tạo thành các cục máu đông để làm ngừng chảy máu khi bị tổn thương và giúp phục hồi tổn thương.

5-Hemophilia-A

2. Phân loại

 Hemophilia được các nhà chuyên môn chia ra 3 thể như sau :

Hemophilia là một nhóm bệnh rối loạn đông máu di truyền do giảm yếu tố VIII, yếu tố IX hoặc yếu tố XI và được đặt tên là Hemophilia A, Hemophilia B hoặc Hemophilia C.

Dựa vào nồng độ các yếu tố đông máu mà Hemophilia được phân thành 3 thể:

– Nhẹ (5 – 30 %).

– Trung bình (1 – 5 %).

– Nặng (< 1 %).

3. Triệu chứng

Triệu chứng quan trọng nhất của căn bệnh là hay xuất hiện những vết thâm và khi bị chảy máu thường rất lâu mới cầm được. Chảy máu này có thể là do tự phát (không phải các yếu tố ngoại cảnh gây nên, tác động vào như va chạm, bị đánh đập,..) hoặc do ảnh hưởng của vết thương cũng gây chảy máu.

4. Hậu quả

Cùng mắc căn bệnh này nhưng viêc bị chảy máu nhiều hay ít còn phụ thuộc vào sự thiếu khuyết nhiễm sắc thể của từng người. Việc bị đứt tay nhẹ hay chỉ bị chày xước da thì không có gì đáng lo, nhưng về bản chất thì nó sẽ có thể là yếu tố nguy cơ đe dọa cuộc sống của bạn. Chảy máu nhiều lần có thể dẫn đến bệnh viêm khớp và tổn thương đến khớp trong một thời gian dài.

phong_benh_hemophilia

Đặc biệt, khi chảy máu tự phát là rất nguy hiểm, nhất là khi xuất huyết não thì sẽ rất khó kiểm soát và nó sẽ đe dọa tính mạng con người.Việc mất máu trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến học tập và công việc do không cung cấp đủ oxy để có thể hoạt động trí óc một cách hiệu quả.

5. Điều trị

Cho đến nay, vẫn chưa có cách chữa khỏi bệnh này.  Việc điều trị là khác nhau tuỳ theo mức độ nặng của bệnh.

– Hemophilia A thể nhẹ : Tiêm tĩnh mạch chậm hormon desmopressin (DDAVP) để kích thích giải phóng các yếu tố đông máu. Desmopressin cũng có thể được dùng theo đường xịt mũi.

– Hemophilia A hoặc hemophilia B từ vừa tới nặng : Truyền các yếu tố đông máu được chiết xuất từ máu người hoặc yếu tố đông máu tái tổ hợp để cầm máu. Có thể phải truyền nhiều lần nếu như bệnh đã tiến triển đến mức độ nặng.

– Hemophilia C. Cần truyền huyết tương để ngăn chặn các đợt chảy máu vì có thể gây nguy hiểm đến tính mạng con người.

Thông thường, việc truyền yếu tố đông máu dự phòng 2 hoặc 3 lần/tuần có thể giúp ngăn ngừa chảy máu. Cách này giúp bạn làm giảm thời gian nằm viện và hạn chế tác dụng phụ trong quá trình điều trị. Bệnh nhân có thể được bác sĩ điều trị hướng dẫn cách tự tiêm truyền desmopressin tại nhà.

6. Sơ cứu

Khi trẻ bị những vết đứt hoặc vết xước nhỏ, sử dụng băng ép để cầm máu. Còn với những vùng xuất huyết nhỏ dưới da, có thể chườm đá (đá lạnh làm co mạch).

Để đối phó với căn bệnh này, có hai hướng giải quyết như sau:
+ Biện pháp cấp cứu: Phải truyền máu ngay lập tức khi gặp phải tai nạn có tổn thương lớn trên cơ thể, có nguy cơ xuất huyết hay khi bệnh nhân ưa chảy máu nhận thấy đau ở khớp hay gặp khó khăn trong cử động trong trường hợp tràn máu khớp.
+ Biện pháp dự phòng đã và đang được áp dụng từ 10 năm qua. Sau khi xét nghiệm máu xác định là có bệnh ưa chảy máu, bệnh nhân có thể được tiêm 1 đến 3 lần/trong tuần yếu tố đông máu để đảm bảo máu có đủ lượng cần thiết.