Những điều cần biết về Parkinson và phương pháp điều trị

1. Bệnh Parkinson là gì ?

Bệnh Parkinson là một tình trạng khi hệ thống thần kinh bị trục trặc theo tuổi tác gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tình trạng cử động, thăng bằng và kiểm soát cơ của bệnh nhân.

Theo thống kê, Parkinson là một trong những bệnh liên quan đến cử động của cơ thể phổ biến nhất, gặp trong khoảng 1% những người trên 60 tuổi, bệnh hay gặp ở giới nam bị nhiều hơn giới nữ gấp 1,5 lần, và càng ngày càng xuất hiện nhiều ở thời đại của chúng ta.

Độ tuổi khởi bệnh trung bình vào khoảng 60 tuổi. Hiếm gặp các trường hợp khởi bệnh trước 40 tuổi.

Ở bệnh Parkinson, người ta thấy có hiện tượng thoái hóa tế bào não ở vùng chất đen (substantia nigra) thuộc trung não. Từ chất đen, có những đường nối thần kinh liên kết đến một phần khác của não gọi là thể vân (corpus striatum), đây là nơi chế tiết ra một chất dẫn truyền thần kinh tên là Dopamin. Dopamin vốn là một chất dẫn truyền thần kinh quan trọng nên những sự thay đổi của nó sẽ dẫn đến nhiều vấn đề thần kinh khác nhau.

parkinson-pic02

Sự thiếu hụt những tế bào não này và sự thay đổi chế tiết Dopamin chính là nguyên nhân dẫn đến những triệu chứng và các dấu hiệu của bệnh Parkinson mà chúng ta nhận thấy trên bệnh nhân và đồng thời cũng là mục tiêu điều trị. Cơ chế sinh lý của hiện tượng thiếu hụt tế bào não này cho đến nay vẫn chưa được xác định.

2. Triệu chứng

Ba đặc điểm để có thể nhận dạng 1 bệnh nhân Parkinson là run (lắc, vẫy) khi nghỉ ngơi, cứng khớpchậm chạp khi bắt đầu một cử động nào đó (được gọi là bradykinesia). Được chẩn đoán xác định khi bệnh nhân có 2 trong 3 đặc điểm đã nêu trên. Tư thế không vững là dấu hiệu thứ tư,tuy nhiên nó chỉ xuất hiện trong trường hợp bệnh giai đoạn muộn, thường là khi BN đã bị bệnh được 8 năm hoặc lâu hơn.

Run khi nghỉ ngơi : 

– Thường là bắt đầu ở 1 bàn tay ,sau đó dừng lại.

– Ở hầu hết các trường hợp bị bệnh thì nó sẽ trở nên tồi tệ hơn trong tình trạng stress, căng thẳng trí óc, xúc động và cải thiện lại khi bệnh nhân nghỉ ngơi hoặc ngủ.

– Sau vài tháng hoặc vài năm, BN bắt đầu run giật cả hai tay nhưng không run đối xứng.

– Triệu chứng run giật có thể còn có ở lưỡi, môi, hoặc cằm.

– Tính chất run giật của bệnh hiện diện và dễ thấy nhất ở các chi khi nghỉ ngơi, không hoạt động.

– Động tác run giật của bệnh nhân giống như động tác đang lăn 1 viên thuốc bằng bàn tay hoặc chỉ là sự run vẩy bàn tay hoặc cánh tay.

Cứng khớp :

– Cứng khớp được biểu hiện qua việc giảm khả năng kháng cự lại lực tác động của người khác làm di chuyển các khớp.

– Lực kháng này có thể đi theo đường thẳng hoặc theo đi hình răng cưa.

– Bạn có thể nhờ người khác co và duỗi cổ tay của bạn trong trạng thái nghỉ ngơi để kiểm tra dấu hiệu này.

– Dấu hiệu cứng khớp có thể thấy rõ ràng hơn khi có những cử động cố ý của chi đối bên.

cach-phong-va-chua-benh-parkinson

Di chuyển chậm chạp :

– Triệu chứng này không chỉ ám chỉ đến sự chậm chạp trong di chuyển mà còn bao hàm cả giảm các cử động tự ý và tăng phạm vi cử động, không kiểm soát được các hành vi.

– Nó được biểu hiện ra ngoài bằng các dấu hiệu: viết chữ nhỏ, giảm khả năng thể hiện cảm xúc ở khuôn mặt, giảm tỷ lệ chớp mắt và nói nhỏ, khó diễn đạt cho người khác có thể hiểu được.

Tư thế không vững :

– Mất thăng bằng và mất các phản xạ giúp đứng vững.

– Triệu chứng này là một cột mốc rất quan trọng vì nó rất khó trị và là nguyên nhân phổ biến của sự tàn tật trong giai đoạn muộn của bệnh.

Các triệu chứng khác:

– Bạn có thể cảm thấy cứng người khi bắt đầu bước đi, xoay người, hoặc khi bước qua bậc cửa, bước lên bậc cầu thang.

– Có thể xuất hiện tư thế cong gập của cổ, thân và các chi.

– Những thay đổi về tâm thần có thể xảy ra muộn và ảnh hưởng đến khoảng 15-30% người bệnh Parkinson.

– Có thể giảm trí nhớ ngắn hạn và suy giảm thị trường.

– Tính chất khởi phát điển hình của Parkinson là không đối xứng mà dấu hiệu phát hiện đầu tiên thường thấy nhất là run vẫy không đối xứng ở 1 tay. Khoảng 20% trường hợp có dấu hiệu đầu tiên được phát hiện ra là tình trạng vụng về xuất hiện ở 1 tay.

– Một thời gian sau, bạn sẽ cảm thấy các dấu hiệu tiến triển của triệu chứng cứng khớp, di chuyển chậm chạp và các vấn đề về bước đi (rối loạn vềdáng đi).

Triệu chứng khởi phát của bênh Parkinson có thể không đặc hiệu và bao gồm cả dấu hiệu mệt mỏi và trầm cảm.

– Một vài người cảm thấy suy giảm sự khéo léo và thiếu khả năng phối hợp đồng bộ trong các hoạt động như chơi golf, mặc quần áo hoặc leo cầu thang.

– Một số người thấy đau hoặc có cảm giác thắt nghẹt ở bắp chân hay ở vai.

– Bên tay bị ảnh hưởng đầu tiên sẽ không đong đưa hết biên độ theo nhịp bước đi, bàn chân ở cùng bên có thể sẽ đi kéo lê dưới sàn.

– Giảm phản xạ nuốt làm tăng lượng nước miếng và sau cùng là chảy nước mũi.

– Rối loạn hệ thần kinh tự chủ cũng thường hay gặp có thể là táo bón, đổ mồ hôi và rối loạn chức năng sinh dục.

– Rối loạn giấc ngủ, ngủ không ngon, hay bị giật mình khi ngủ cũng thường hay gặp.

Có thể đưa ra chẩn đoán bệnh Parkinson tốt nhất khi bệnh nhân có triệu chứng run giật lúc nghỉ, không đối xứng và đáp ứng tốt với liệu pháp thay thế dopamin.

3. Điều trị

Mục tiêu trong điều trị đối với bệnh Parkinson là vừa phải kiểm soát những triệu chứng càng lâu càng tốt vừa hạn chế tác dụng phụ. Các biện pháp điều trị có thể kiểm soát tốt trong khoảng từ 4 đến 6 năm. Sau đó bệnh sẽ tiến triển bất chấp các biện pháp điều trị, và có rất nhiều trường hợp xuất hiện các biến chứng lâu dài như sự dao động và mất kiểm soát cơ, mất kiểm soát các hành vi (dyskinesia).

Ngoài ra nguyên nhân của sự tàn tật trong giai đoạn muộn còn bao gồm cả mất khả năng giữ thăng bằng và thay đổi trạng thái tâm thần, rất dễ bị kích động. Bác sĩ sẽ chọn cách điều trị tốt nhất tùy thuộc vào những triệu chứng nổi bật của bệnh nhân.

Nội khoa :

Sử dụng các loại thuốc bảo vệ các neuron thần kinh sản xuất ra Dopamin :

– Các cuộc nghiên cứu đã cho thấy rằng selegiline (Eldepryl) có tác dụng bảo vệ các neuron sản xuất ra Dopamin.

– Selegiline được sử dụng trong giai đoạn sớm của bệnh với hy vọng nó sẽ làm chậm lại tốc độ thoái hóa các neuron dopamin.

Các phương pháp điều trị triệu chứng bắt đầu khi bạn xuất hiện những dấu hiệu thoái hóa chức năng. Lựa chọn phương phá điều trị tùy thuộc vào nguyên nhân của sự thoái hóa :

– Nếu nguyên nhân là do run giật, có thể sử dụng các thuốc có tác dụng điều trị run giật, như amantadine (Symadine, Symmetrel), vốn là một tác nhân kháng đối giao cảm.

– Amatadine làm giảm nhẹ triệu chứng run giật trong khoảng 50% trường hợp và không gây nên dấu hiệu cứng khớp và di chuyển chậm chạp.

– Vì triệu chứng run giật chỉ đáp ứng tốt với 1 loại thuốc đối giao cảm mà không có hiệu quả nếu sử dụng loại khác, do đó có thể bác sĩ có thể sẽ sử dụng thử 1 loại đối giao cảm khác nếu như loại thuốc đầu tiên không đạt được hiệu quả điều trị .

– Điều trị khởi đầu bằng liều thấp và tăng liều lên dần để hạn chế tác dụng phụ của thuốc,  bao gồm các tác dụng phụ như khó nhớ, lú lẫn và ảo giác. Tác dụng phụ trên tâm thần thường hay gặp nhất, đặc biệt là ở những người lớn tuổi.

– Nếu nguyên nhân là do cứng khớp, di chuyển chậm chạp, giảm sự khéo léo, nói chậm, lê chân, đó là những triệu chứng liên quan đến Dopamin.

– Thuốc được sử dụng là Levodopa-carbidopa (Sinemet) có tác dụng tăng lượng dopamin trong não.

– Khởi đầu với liều thấp, tăng chậm cho đến khi kiểm soát được triệu chứng.

– Trong nhiều trường hợp cần phải điều trị như vậy đối với cứng khớp và di chuyển chậm chạp trong vòng 1 – 2 năm sau chẩn đoán.

Ngoại khoa :

Ngoài phương pháp điều trị bằng thuốc, lựa chọn điều trị bằng phẫu thuật cũng có thể được tính đến nếu như những triệu chứng nặng nề của bệnh xuất hiện hoặc khi thuốc không còn tác dụng giảm nhẹ triệu chứng được nữa.

Theo dõi :

Để kiểm soát được bệnh một cách tốt nhất, cần phải cân bằng giữa triệu chứng của bệnh và tác dụng phụ của thuốc.

Không thể điều trị Parkinson đơn độc. Tốt hơn hết là phải hợp tác tốt với các bác sĩ chuyên khoa để có thể lập ra 1 phương án điều trị tốt nhất.

Luôn luôn hỏi ý kiến bác sĩ trước khi thay đổi hoặc ngưng sử dụng thuốc.

Tại tất cả những thời điểm của bệnh, cần phải có một cuộc trao đổi cởi mở, thành thật giữa bạn và bác sĩ về những triệu chứng mới và các triệu chứng thay đổi trong cơ thể bạn để bác sĩ có thể nắm bắt đươc và có thể thay đổi phác đồ điều trị để đạt hiệu quả.