Những điều cần biết về Viêm bàng quang và cách phòng tránh

1. Viêm bàng quang là gì ?

Nếu bạn bị đau và luôn cảm thấy khó chịu khi đi tiểu tức là bạn đã bị viêm bàng quang. Viêm bàng quang là tình trạng viêm bọng đái do bị nhiễm trùng đường tiểu, tỷ lệ mắc bệnh ở phụ nữ bị nhiều hơn đàn ông. Nếu không chữa trị dứt điểm sẽ dẫn đến nhiễm trùng thận nghiêm trọng và gây ra những biến chứng nguy hiểm.

viem-bang-quang-cap

Nguyên nhân nào gấy ra viêm bàng quang :

Hầu hết nguyên nhân gây nhiễm trùng bàng quang là do vi khuẩn E.coli gây ra. Vi khuẩn này sống ở trong ruột, nó vô hại ở ruột, thậm chí là có ích nhưng sẽ gây ra vấn đề khi nó đi vào niệu đạo. Việc này xảy ra trong khi quan hệ tình dục hoặc sau khi đi vệ sinh bạn lau từ sau ra trước.

Ngoài ra, một số trường hợp nhiễm trùng bàng quang gây ra bởi vi khuẩn trong âm đạo đi vào niệu đạo gần đó.

2. Triệu chứng

  • Rát bỏng khi tiểu
  • Thường xuyên muốn đi tiểu.
  • Đau kéo dài trên vùng xương mu, đặc biệt là sau khi tiểu.
  • Nước tiểu có mùi, hoặc có máu hay mủ.

Nếu viêm bàng quang cứ tiếp tục tấn công một cách không kiểm sóat, sẽ tiến đến đau lưng, sốt hoặc những cơn rùng mình. Điều này có nghĩa là thận đã bị nhiễm trùng, bạn phải đi khám bác sĩ ngay lập tức, nếu kéo dài sẽ gây tổn hại thận.

3. Điều trị

Các kháng sinh thường dùng trong quá trình điều trị : 

– Nitrofurantoin.

– Cephalosporin.

– Sulfonamide.

– Amoxicillin.

– Trimethoprim-sulfamethoxazole.

– Doxycycline (chống chỉ định cho trẻ dưới 8 tuổi).

– Quinolone (chống chỉ định cho trẻ em).

Khi được điều trị, các nhiễm trùng đường tiểu ( NTĐT ) dưới có thể hết các triệu chứng chỉ trong vòng vài ngày nhưng điều trị cần kéo dài từ 10 đến 15 ngày để đề phòng viêm thận bể thận.

Nhiễm trùng đường tiểu do các tác nhân bởi vi khuẩn Chlamydia trachomatisMycoplasma hominis cần điều trị với tetracycline hoặc doxycycline dài ngày.

Nhiễm trùng đường tiểu do bất thường giải phẫu hoặc có biến chứng tạo ổ mủ sâu cần phải điều trị can thiệp bằng ngoại khoa.

viem-bang-quang-than-kinh-la-gi

Nhiễm trùng đường tiểu tái diễn (3 hoặc nhiều lần NTĐT trong một năm) có thể điều trị kéo dài đến 6 tháng, thậm chí đến cả 2 năm.

Theo dõi điều trị bằng xét nghiệm nước tiểu là biện pháp bắt buộc để đánh giá hiệu quả của quá trình điều trị và đưa ra những biện pháp điều trị tiếp theo hiệu quả.

4. Phòng tránh

Dưới đây là một số biện pháp phòng tránh cần lưu ý :

– Cần phải uống nước với số lượng đủ (ít nhất là 1,5 lít nước mỗi ngày) để nước tiểu không bị đậm đặc ( tránh hiện tượng cô đặc nước tiểu ). Đó là cách tốt nhất để giảm nguy cơ nhiễm khuẩn đường niệu .Điều này đặc biệt quan trọng hơn vào mùa hè bởi vào mùa hè mồ hôi nhiều khiến cho người ta có xu hướng đi tiểu ít hơn.

uong-nuoc-nhieu-cach-phong-tranh-soi-than-hieu-qua

– Quần chip làm bằng vải tổng hợp tạo thành môi trường nóng ẩm. Ngược lại, vải sợi bông giúp cho không khí lưu thông dễ dàng , vì vậy sẽ tạo môi trường khô và mát mẻ hơn. Và tất nhiên nên thay đồ lót hàng ngày để đảm bảo vệ sinh vùng kín.

– Khi đi vệ sinh lau từ trước ra sau tránh vi khuẩn lây truyền từ phía sau.

– Thay đổi thói quen ăn uống một cách hợp lý . Ví dụ như vang trắng, sâm banh và một vài món ăn nhiều gia vi có thể làm thay đổi độ pH của nước tiểu và tạo điều kiện cho mầm bệnh sinh sôi.

– Một số phụ nữ thường bị tái viêm nhiễm đường niệiệu, đặc biệt là sau những lần quan hệ tình dục. Những cọ xát có thể gây nhiễm trùng đường tiết niệu vì kéo dãn ống niệu đạo và tiếp xúc với những mầm bệnh có sẵn ở “cửa ngõ”…Vì những lý do này, tốt nhất nên tạo thói quen đi tiểu sau khi quan hệ. Hành động này giúp loại bỏ các vi khuẩn có trong ống niệu đạo.

– Quần bó dễ gây đổ mồ hôi và vì thế tạo môi trường ẩm ướt, dẫn đến gia tăng các mầm bệnh và gây bệnh. Cho nên, hãy mặc quần co giãn để thoải mái.

– Tốt nhất nên tránh để đồ tắm tự khô. Hành động này tạo môi trường ẩm ướt cho mầm bệnh sinh sôi. Vì vậy nên giặt sạch đồ bơi sau khi tắm biển.