Những điều cần biết về Viêm gan C và phương pháp điều trị

1. Viêm gan C là gì ? Đường lây truyền ?

Theo thống kê, có khoảng 85% người nhiễm HCV  lần đầu (cấp tính) sẽ trở thành mạn tính. Khoảng 1/3 bệnh nhân nhiễm HCV mạn tính sẽ tiến triển thành xơ gan.

HCV là một trong nhiều loại virus (A,B,C,D và E) có thể gây nên viêm gan. Tuy nhiên, HCV khác với các virus này.

benh-viem-gan-c

 

HCV được lây truyền qua đường máu. Lạm dụng thuốc tiêm tĩnh mạch là con đường lây truyền hàng đầu, còn nguy cơ lây qua quan hệ tình dục là rất thấp.

2. Triệu chứng.

Khi mới nhiễm HCV, chỉ có khoảng 25% bệnh nhân biểu hiện ra bên ngoài các triệu chứng của viêm gan cấp. Các triệu chứng này bao gồm : mệt mỏi, đau cơ, ăn không ngon miệng, và có sốt nhẹ. Một số trường hợp hiếm hơn là vàng da và vàng mắt. Tuy nhiên, hầu hết bệnh nhân (75%) không có hoặc có ít triệu chứng khi mới nhiễm HCV.

trieu-chung-viem-gan-c(2)

Với tiến triển tiếp theo là xơ gan, bệnh nhân HCV có thể bị huỷ hoại cơ, cơ thể suy kiệt và sạm da. Triệu chứng muộn hơn do biến chứng của xơ gan bao gồm : ứ dịch dẫn đến phù nề (sưng lên ở vùng  thấp như bàn chân), hay  bụng chướng (dịch trong ổ bụng), xuất huyết nội (thường do giãn tĩnh mạch thực quản ), rối loạn tinh thần và giấc ngủ (do bệnh não gan). Ngoài ra, biến chứng khác của xơ gan do HCV là ung thư gan (carcinome tế bào gan hay u gan). Bệnh nhân có thể có các triệu chứng : đau bụng vùng hạ sườn phải, sụt cân, và sốt.

3. Điều trị

Cho tới thời điểm này , vũ khí tốt nhất để chống lại viêm gan C là Interferon, là thuốc có tác dụng ức chế sự nhân lên của virus. Các thuốc interferon dùng để điều trị viêm gan gồm có :  interferon alfa-2b (Intron A), interferon alfa-2a (Roferon-A) và interferon alfacon-1 (Infergen). Tuy nhiên, interferon chỉ có tác dụng ở khoảng 20% trong số các trường hợp. Hiện nay, tiêm interferon thường được phối hợp với uống ribavirin (Virazole) – là một loại thuốc có tác dụng kháng virus phổ rộng. Thời gian điều trị thường mất từ 6 tháng đến 1 năm và thành công ở khoảng 40% số người bị HCV.

thuoc-dieu-tri-benh-viem-gan-c

Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy có một loại thuốc khác, interferon pegyl hóa (PEG), có hiệu quả gấp hai lần interferon thông thường. Vào tháng 1 năm 2001, Cơ quan Quản lý Thuốc và Dược phẩm Mỹ (FDA) đã cho phép sử dụng thuốc PEG interferon – peginterferon alfa-2B (PEG-Intron) để điều trị cho những người bị HCV.

Tuy nhiên, tác dụng phụ lâu dài xảy ra ở khoảng một nửa số người điều trị interferon và ribavirin bao gồm : cực kỳ mệt mỏi, lo âu, dễ bị kích động và trầm cảm. Có một tỷ lệ nhỏ bị loạn thần, không tự chủ được bản thân hoặc có hành vi tự sát.

Vì vậy, nếu người bệnh có tiền sử trầm cảm nặng bị bệnh tuyến giáp chưa được điều trị, thiếu máu hoặc bị các bệnh tự miễn, nghiện rượu hoặc ma tuý thì không nên điều trị bằng interferon.

Khi được chẩn đoán bị HCV không có nghĩa là bạn phải điều trị. Viện Y tế Quốc gia Mỹ (NIH) khuyên bạn nên điều trị HCV nếu có:

– Xét nghiệm ARN HCV (+), chứng tỏ có virus trong máu.

– Kết quả sinh thiết tế bào gan cho thấy tổn thương gan đáng kể

–  Xét nghiệm thấy có tăng nồng độ men gan analin aminotransferase trong máu.