Những điều cần biết về Viêm xoang và điều trị

1. Viêm xoang là gì ?

Viêm xoang là một bệnh rất phổ biến ở Việt Nam vì có khí hậu nhiệt đới gió mùa, do viêm các xoang cạnh mũi – đa số bởi sự xâm nhập của vi khuẩn đường hô hấp . Viêm xoang được phân loại theo cấp tính và mạn tính. Viêm xoang cấp tính thường được điều trị nội khoa, còn mạn tính thì phải điều trị ngoại khoa.

clingposter_v1

Nguyên nhân gây viêm xoang :

– Phổ biến nhất là do bị viêm mũi, do cảm, cúm, đôi khi là do viêm họng, do răng. Ngoài ra nguyên nhân còn có thể do tắm (nhảy cầu, lặn) do chấn thương, do áp lực thay đổi đột ngột khi đi máy bay do dị vật ở mũi…do biến chứng gây viêm xoang của các bệnh cúm, sởi, ho gà, viêm phổi do phế cầu khuẩn.

– Vi sinh vật gây viêm xoang cũng là những vi sinh vật gây viêm nhiễm đường hô hấp trên.

2. Triệu chứng

Có tất cả 4 triệu chứng chính khi bị viêm xoang :

Đau nhức: vùng bị nhức tùy theo xoang bị viêm:

–  Xoang hàm: nhức ở vùng má.

– Xoang trán: nhức ở giữa 2 lông mày. Có giờ nhất định, thường là đau vào lúc 10 giờ sáng.

– Xoang sàng trước: nhức ở giữa 2 mắt.

– Xoang sàng sau, xoang bướm: nhức trong sâu, nhức vùng gáy.

Chảy dịch: Viêm xoang thường gây ra hiện tượng chảy dịch, tùy thuộc vào vị trí xoang bị viêm mà dịch nhầy có thể chảy ra phía mũi hoặc có thể chảy xuống họng. Viêm các xoang trước thì dịch chảy ra mũi trước. Viêm các xoang sau thì dịch chảy vào họng. Triệu chứng chảy dịch làm cho người bệnh có cảm giác luôn phải khụt khịt mũi hoặc cảm giác lờ đờ ở cổ họng (ngứa cổ họng) luôn muốn khạc nhổ.

images (4)

Tùy theo mức độ của bệnh là nặng hay nhẹ, bệnh mới bị hay là đã bị lâu năm, dịch nhầy sẽ có màu trắng đục, màu vàng nhạt hoặc màu xanh, có mùi hôi, khẳn.

Nghẹt mũi: Đây là triệu chứng vay mượn của mũi. Có thể bị nghẹt 1 bên, có thể nghẹt ở cả 2 bên.

Điếc mũi :

– Ngửi không biết mùi. Thường là bị viêm nặng, phù nề nhiều, mùi không thể len lỏi lên đến thần kinh khứu giác để có thể nhận biết được mùi.

– Viêm xoang khó phát hiện: không có các triệu chứng trên, hoặc chỉ có một triệu chứng đơn độc mà thôi. Viêm xoang dễ phát hiện: có ít nhất 3 triệu chứng đã kể trên.

– Trường hợp đặc biệt: viêm xoang hàm do răng. Chỉ xoang hàm một bên viêm nặng mà thôi do vi khuẩn từ sâu răng đưa vào xoang. Mủ chảy vào mũi, rất hôi.

Lưu ý: Cần phân biệt triệu chứng của viêm xoang với các triệu chứng của bệnh viêm mũi dị ứng. Bệnh viêm mũi dị ứng thường gây ra các triệu chứng như : Ngứa mũi, hắt hơi liên tục thành tràng dài vào buổi sáng hoặc khoảng lúc 10h tối, thường có chảy dịch mũi trong suốt, không màu và bệnh nhân cũng không bị nghẹt mũi.

3. Điều trị

– Giữ nhiệt độ ở trong nhà ở mức vừa phải, xông mũi bằng hơi nước nóng, uống nước nhiều để làm loãng các chất tiết. Nếu viêm xoang do vi trùng, bác sĩ có thể cho bạn uống một đợt kháng sinh từ 10 – 14 ngày. Thuốc chống sổ mũi có thể giúp mủ và chất nhầy thoát ra, nhưng cũng phải cẩn thận khi dùng thuốc vì có thể gây hại nhiều hơn lợi khi làm khô mũi quá mức và các chất không thoát ra ngoài được.

– Kèm theo phương pháp điều trị bằng thuốc, có thể rửa xoang bằng phương pháp Proetz để vệ sinh xoang sạch sẽ . Phương pháp này rất hiệu quả, bệnh nhân cảm thấy dễ chịu sau vài lần rửa. Nếu viêm xoang không bớt khi dùng thuốc, có thể gây tê và chọc xoang để thoát các chất ứ đọng và phải mổ xoang trong trường hợp vẹo vách ngăn.

Nội khoa :

– Có thể dùng lá cây hoa xuyến chi giã lấy nước, nhỏ vào mũi.

– Hoặc dùng nước muối sinh lý ngâm ấm khoảng 30 độ C + vài lát tỏi . Sau đó dùng xilanh (bỏ mũi kim) bơm vào mũi.(tác dụng rất đặc biệt, khiến bệnh nhân cảm thấy rất dễ chịu)

4. Phòng tránh

– Việc quan trọng vẫn là tránh nguy cơ bị viêm mũi.

– Chúng ta không nên ở những nơi không khí bị ô nhiễm (bụi, khói, thuốc lá…).

– Nếu cơ thể bị dị ứng với một chất hay thức ăn nào đó, chúng ta hãy tránh tiếp xúc.

phan-biet-viem-xoang-va-viem-mui-di-ung-0

– Ăn uống đầy đủ các chất dinh dưỡng để có sức đề kháng.

– Vệ sinh thân thể, năng rửa tay, rửa mặt, không tắm ở nơi nước bẩn là những biện pháp phòng ngừa có hiệu quả.