Sỏi mật là gì ? Các triệu chứng và biện pháp điều trị

1. Sỏi mật là gì ?

Sỏi mật là một bệnh liên quan đên đường tiêu hóa, gây ra do sự xuất hiện sỏi cholesterol hoặc sỏi sắc tố mật.

400x300x1843_duongmat.jpg.pagespeed.ic.OD0aOIhRct

Sỏi cholesterol là do cholesterol kết tinh trong dịch mật, khi nồng độ cholesterol trong mật tăng cao, nồng độ muối mật thấp thì sẽ có sự ứ đọng dịch mật và một số nguyên nhân khác. Nguyên nhân: do tuổi tác, chế độ ăn có nhiều thức ăn với hàm lượng cholesterol cao,ăn nhiều chất béo động vật, do sinh đẻ nhiều lần (phụ nữ) hoặc có thể do biến chứng từ một số bệnh khác về đường tiêu hóa như bệnh Crohn, phẫu thuật cắt đoạn hồi tràng, do bệnh nhân dùng nhiều một số dược phẩm clofibrate, estrogen… Tính chất sỏi cholesterol thường đơn độc, không cản tia X và có màu nhạt.

Sỏi sắc tố mật thành phần chủ yếu là calicium bilirubinate. Tính chất : có màu sậm, thường hình thành đám sỏi, cản tia X nhiều, được hình thành khi nồng độ bilirubinate tăng, không liên hợp hoặc nhiễm vi trùng, nhiễm ký sinh trùng đường mật. Nguyên nhân: tuổi tác, chế độ ăn thiếu chất béo và protein, ứ đọng dịch mật, mật nhiễm trùng hoặc nhiễm ký sinh trùng, xơ gan, bệnh tán huyết, thiếu máu hồng cầu hình liềm.

2. Triệu chứng.

Sỏi túi mật:

– Đây là loại sỏi có thể có một khoảng thời gian dài thầm lặng. Khi có các biểu hiện lâm sàng, triệu chứng chủ yếu và điển hình nhất là cơn đau quặn gan, tính chất cơn đau rất dữ dội, đột ngột ở vùng hạ sườn phải,có hướng lan ra sau lưng và lên vai phải, đôi khi còn đau lan sang cả vùng thượng vị và  làm bệnh nhân rất dễ nhầm tưởng là đau dạ dày. Mỗi cơn đau quặn gan kéo dài khoảng trên 15 phút đến 3 – 4 giờ, nếu kéo dài trên 6 giờ thì phải nghĩ đến có các biến chứng.

Khi có hiện tượng tắc nghẽn ở đường mật thì túi mật sẽ ngày càng to dần lên, khi sờ vào có thể thấy túi mật căng phồng, ấn vào bệnh nhân rất đau, nếu không xử trí kịp thời có thể dẫn đến viêm túi mật cấp tính, bệnh nhân sẽ sốt cao 39 – 40 độ.

Sỏi đường mật:

– Đây là loại sỏi có rất nhiều các biểu hiện lâm sàng đa dạng, biểu hiện đau thường là do sự di chuyển của sỏi túi mật và sỏi đường mật trong gan.

– Thông thường có 3 triệu chứng rất đặc trưng và điển hình (gọi là tam chứng Charco) xuất hiện và mất đi đều theo một thứ tự : đầu tiên là cơn đau quặn gan với biểu hiện dữ dội như đã nói ở trên, sau đó sẽ xuất hiện sốt nóng và rét run. Cuối cùng là biểu hiện vàng da, vàng mắt, phân bạc màu, đi tiểu nước tiểu sẫm màu. Ngoài tam chứng này, còn có các biểu hiện khác như rối loạn tiêu hóa, xuất huyết dưới da,…

soi-mat-4

Các xét nghiệm cận lâm sàng cũng có giá trị trong việc phát hiện và chẩn đoán sỏi , đặc biệt là siêu âm xét nghiệm cơ bản không xâm nhập giúp ta có thể phát hiện sỏi 70 – 80%, ngoài ra còn giúp ta phát hiện các tổn thương đường mật, túi mật và tụy.

3. Điều trị

Điều trị hỗ trợ bằng giảm đau và kháng sinh nhưng đó chỉ là giải quyết triệu chứng, chủ yếu vẫn phải  lấy sỏi mật để giải quyết triệt để nguyên nhân gây bệnh.

Đối với sỏi túi mật :

– Dùng các thuốc có tác dụng giúp tan sỏi, được áp dụng đối với sỏi cholesterol kích thước dưới 1,5cm, hiệu quả tốt nhất với sỏi dưới 5mm, thời gian dùng kéo dài khoảng 6-24 tháng, ursodeoxycholic acid 8-10mg/kg trọng lượng cơ thể.

– Tán sỏi bằng sóng âm, làm tan sỏi trực tiếp bằng các hóa chất.

– Tiến hành cắt túi mật qua nội soi: dùng với sỏi to, gây đau nhiều hoặc gây viêm túi mật, đây là phương pháp  hiện nay thường được dùng phổ biến, làm rút ngắn thời gian nằm viện và  hồi phục sức khỏe nhanh cho bệnh nhân.

– Tiến hành cắt túi mật bằng mổ phanh: áp dụng trong trường hợp mổ nội soi thất bại hoặc viêm mủ túi mật có nguy cơ gây hoại tử.

Đối với sỏi trong gan và sỏi ống mật chủ :

– Tiến hành lấy sỏi qua nội soi ngược dòng cắt cơ oddi, áp dụng đối với trường hợp sỏi ở ống mật chủ, sỏi nhỏ có kích thước dưới 1,5cm, phương pháp này giúp tránh được phẫu thuật.

– Tán sỏi ngoài cơ thể bằng sóng âm, áp dụng với sỏi có kích thước to.

– Tiến hành phẫu thuật để lấy sỏi.

4. Phòng tránh

– Đối với các nước đang phát triển nói chung và nước Việt Nam chúng ta nói riêng , nhiễm khuẩn đường mật vẫn còn là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến hình thành sỏi mật, đặc biệt là nhiễm ký sinh trùng đường mật. Chính vì vậy mà mỗi chúng ta cần có ý thức hơn trong việc ăn uống vệ sinh, như :

– Ăn uống thức ăn đã nấu chín.

– Uống thuốc tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần.

– Rửa tay bằng xà phòng trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

– Không nên ăn thức ăn đường phố, không đảm bảo vệ sinh thực phẩm.

– Trẻ em hạn chế ăn các quà vặt ở cổng trường.

– Đối với người có tiền sử giun chui ống mật thì cần tẩy giun định kỳ 2 lần trong  một năm.

download (1)

– Đối với người đã có sỏi mật cần được theo dõi và điều trị một cách kịp thời để tránh những biến chứng nguy hiểm do sỏi mật gây ra.