Trầm cảm là gì ? Các triệu chứng và cách điều trị trầm cảm

1. Trầm cảm là gì ?

Trầm cảm là khi bạn có cảm giác buồn sâu sắc, cảm giác này có thể xảy ra sau một chuyện buồn hay do các sự cố không vui nhưng mức độ buồn và kéo dài quá mức thông thường, không tương ứng với sự cố. Thời gian gần đây, Tổ chức Y tế Thế giới đã cảnh báo về sự phổ biến bệnh lý trầm cảm ở con người. Theo thống kê, tỷ lệ này vào khoảng 4%, tức là có khoảng 250 triệu người trên trái đất mắc phải bệnh trầm cảm. Ở Việt Nam, tỷ lệ này cũng lên đến khoảng 2 – 5%.

38_7_1336437643_53_muathi

Trầm cảm làm cho người ta tối tăm trong tư duy trí óc, xói mòn cuộc sống và nghề nghiệp của cá thể và tăng nguy cơ bị nhiều các bệnh lý khác. Thậm chí, bệnh nhân có thể có nguy cơ tự sát khi người bệnh là nam giới ,nhiều hơn ở nữ gấp 4 lần.

Nguyên nhân trầm cảm :

–  Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến trầm cảm, tuy nhiên lại có nhiều bệnh nhân lại mắc bệnh một cách tự phát mà không thấy có liên quan gì tới bất kì một khủng hoảng nào trước đó trong cuộc sống.

– Tuy nhiên có một số nguy cơ liên quan đến bệnh trầm cảm như: di truyền, những biến cố sang chấn tinh thần, sự lạm dụng rượu hay thuốc, sử dụng các chất ma tuý…, thậm chí cả nhân sinh quan của bệnh nhân đối với cuộc sống cũng có thể góp phần hình thành căn bệnh này.

2. Triệu chứng

9 dấu hiệu nêu dưới đây sẽ giúp bạn nhận biết bệnh Trầm cảm :

  – Khí sắc trầm, có cảm giác buồn man mác và trống rỗng trong nhiều ngày liền.

  – Giảm rõ rệt sự quan tâm, thích thú đối với hầu hết các hoạt động, thờ ơ với ngoại cảnh. Tình trạng này diễn ra trong nhiều ngày. Bệnh nhân có thể tự cảm thấy như vậy hoặc được người khác quan sát thấy.

  – Gia tăng cảm giác biếng ăn hoặc thèm ăn, ăn uống không thấy ngon miêng, dẫn đến việc tăng hay giảm cân nhanh một cách đáng kể (thay đổi 5% trọng lượng cơ thể trong vòng 1 tháng).

  – Khó ngủ hoặc mất ngủ, ngủ không ngon, giấc ngủ chập chờn.

 – Tăng quá mức hoặc suy giảm vận động. Dễ bị kích động hoặc lại có phản xạ với ngoại cảnh một cách rất chậm chạp. Bệnh nhân khó tự nhận biết điều này.

  – Luôn cảm thấy cơ thể mệt mỏi, có cảm giác như mất năng lượng từng ngày.

 – Cảm thấy bản thân vô dụng hoặc bị giày vò một cách vô lý bởi cảm giác tội lỗi (gần giống như cảm giác hoang tưởng).

images (2)

  – Suy giảm khả năng tập trung suy nghĩ, không thể tự phán đoán và đưa ra quyết định của riêng mình.

  – Nhiều lần đã nghĩ về cái chết (không phải là sợ chết); có ý nghĩ muốn tự tử, thậm chí còn có kế hoạch cụ thể về việc này.

3. Điều trị

Các loại thuốc điều trị bệnh trầm cảm:

 – Các loại thuốc được sử dụng phổ biến là loại thuốc chống trầm cảm ba vòng và loại thuốc tái hấp thu chọn lọc serotonin (SSRI). Thuốc phát huy tác dụng chậm, thông thường phải sau khoảng hai tuần thuốc mới bắt đầu có tác dụng, trừ một số loại thuốc có tác dụng nhanh là khoảng sau một tuần, vì vậy bệnh nhân điều trị thuốc phải thực sự kiên trì, nhất là trong 1, 2 tuần đầu. Đã có rất nhiều người bệnh khi thấy uống thuốc khoảng một tuần mà thấy các triệu chứng chưa cải thiện hoặc gặp phải tác dụng phụ của thuốc thì thường bỏ thuốc và không tiếp tục điều trị . Chính vì vậy mà bệnh không thể khỏi.

 – Đối với loại thuốc chống trầm cảm ba vòng (amitriptylin) thì có tác dụng phụ hay gặp nhất đó là có thể gây ra nhịp tim nhanh, tụt huyết áp tư thế, gây khô miệng, thiếu nước, táo bón, bí tiểu, rối loạn chức năng tình dục và bệnh nhân có thể suy giảm thị lực,nhìn mờ. Ngoài ra thuốc còn có tác dụng an thần, dễ gây ngủ. Đây là một tác dụng tốt vì phần lớn bệnh nhân trầm cảm bị mất ngủ, ngủ không ngon.

 – Loại thuốc chống trầm cảm SSRI là những loại thuốc mới, ít có tác dụng phụ hơn đối với hệ tim mạch nhưng cũng có một số tác dụng phụ cần phải lưu ý trong quá trình điều trị, đó là gây tăng cân, nhất là đối với phụ nữ. Thuốc này còn có tác dụng trên chức năng tình dục, làm mất khả năng cương cứng dương vật và làm giảm khả năng tình dục đối với cả bệnh nhân nam và nữ. Đây cũng là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến bệnh nhân thường bỏ điều trị. Khi gặp các tác dụng phụ này, bệnh nhân phải đến bác sĩ điều trị khám lại và sẽ được bác sĩ tư vấn, hướng dẫn cách xử lý các tác dụng phụ này để bạn có thể yên tâm điều trị.

 – Dùng thuốc điều trị cho bệnh nhân trầm cảm phải dùng lâu dài, bao gồm những giai đoạn tấn công và điều trị duy trì. Thời gian điều trị tấn công thường kéo dài từ 6 – 12 tuần, sau đó cần phải tiếp tục điều trị duy trì khi những triệu chứng của trầm cảm đã hết hoàn toàn trong thời gian từ 16 – 20 tuần. Nhiều bệnh nhân sau khi đã khỏi hết các triệu chứng thường không muốn điều trị tiếp và bỏ thuốc. Trong khi đó mục đích của việc điều trị duy trì là nhằm ngăn chặn tái phát bệnh, đặc biệt là trên những đối tượng có các yếu tố nguy cơ cao như bệnh nhân có nhiều giai đoạn bị trầm cảm, những triệu chứng tổn hại nặng về mặt chức năng học tập, xã hội, có ý tưởng hành vi tự sát, những triệu chứng loạn thần…

Những điều cần lưu ý trong quá trình điều trị:

+ Không nên cố gắng làm việc bằng bất cứ giá nào.

+ Không nên lấy lý do bị trầm cảm để bào chữa cho các vấn đề khó khăn của bản thân trong công việc, cần có sự nỗ lực để giải quyết công việc.

+ Không nên đưa ra những quyết định có tính chất ảnh hưởng đến tương lai trong thời gian đang điều trị.

+ Không nên nghỉ việc ở cơ quan.

+ Không uống bia, rượu với bất kì lí do nào.

+ Không ngưng thuốc đang dùng hoặc tự ý tiếp tục dùng thuốc mà không có ý kiến của bác sĩ điều trị.

4. Phòng tránh

Chế độ dinh dưỡng :  

 – Thịt và cá : Ngoài vai trò là nguồn cung cấp protein – thành phần cấu trúc của mọi tế bào, thịt và cá còn có cả vitamin B12 và axit folic (folate) có tác dụng giúp ngăn ngừa rối loạn tâm lý và chứng mất trí nhớ.

 – Chế độ ăn uống giàu chất xơ.

images

 – Thực phẩm họ đậu : 

    Những thực phẩm này không chỉ cung cấp một lượng protein, mà chúng (đậu hà lan, đậu lăng…) cũng rất giàu acid folic và selen giúp bạn chống lại bệnh trầm cảm rất tốt. Bên cạnh đó, chúng còn cung cấp nhiều chất xơ, calo và dễ làm bạn nhanh no, vì vậy bạn không cần phải ăn nhiều.

 – Tắm nắng :

Một số người bị một tình trạng được gọi là Rối loạn cảm xúc theo mùa (SAD), tình trạng này cũng có các triệu chứng tương tự như trầm cảm. Tình trạng này xảy ra trong suốt những tháng mùa đông khi có ít ánh nắng mặt trời. Những nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa mức vitamin D thấp trong cơ thể và SAD cũng như các rối loạn tâm lý khác.

 Phơi nắng giúp cơ thể bạn tự tổng hợp Vitamin D. Ngoài ra vitamin D cũng có thể được cung cấp từ thực phẩm như cá béo, gan bò, lòng đỏ trứng, pho mát, ngũ cốc ăn sáng và sữa.