Triệu chứng và phương pháp điều trị Ung thư gan

1. Ung thư gan là gì ?

Ung thư gan là một nhóm bệnh hoặc căn bệnh được di truyền và khiến các tế bào trong cơ thể con người thay đổi một cách không thể kiểm soát được. Các tế bào ung thư có thể xâm lấn vào những mạch máu và hệ bạch huyết, lan tràn qua những bộ phận khác của cơ thể và từ đó tiếp tục lớn lên, cản trở những chức năng bình thường của bộ phận đó.

download (1)

Ung thư gan bao gồm có hai loại :

– Một loại bắt nguồn từ gan (gọi là ung thư gan tiên phát) và một loại bắt nguồn từ những bộ phận khác trong cơ thể người bị nhiễm độc gan (được gọi là ung thư gan di căn, thứ phát).

– Ung thư gan tiên phát bắt đầu trong gan. Những chức phận của gan gồm có:

Tích trữ vitamin và chất dinh dưỡng.

Trao đổi chất dinh dưỡng trong cơ thể.

Kiểm soát mức đường trong máu.

Phát xuất yếu tố đông máu.

Khử hoạt tính của thuốc độc và những loại hóa chất khác.

2. Triệu chứng

Ung thư gan được gọi là sát thủ âm thầm bởi vì đa số bệnh nhân vẫn cảm thấy mình vẫn khỏe mạnh và không hề có dấu hiệu hoặc triệu chứng mắc bệnh.

Những khối u nhỏ không thể tìm thấy được bằng cách dùng tay mò vị trí của gan nằm dưới xương sườn vì nó có thể bị che khuất. Cảm giác đau nhức thường không thể cảm thấy được cho đến lúc kích thước khối u đã lớn, ngoài ra còn có một số u không gây đau nhức cho bệnh nhân hoặc những triệu chứng khác cho dù đã phát triển rất to.

Khi đến những giai đoạn cuối cùng của ung thư gan, lúc đó kích thước khối u đã to lớn và gây trở ngại cho những chức năng của gan, có thể xuất hiện những triệu chứng rõ ràng như :đau nhức trong vùng hạ sườn phải, sút cân, ăn uống không ngon miệng ,cuối cùng là mắt và da bị vàng thêm (hội chứng hoàng đản) và bụng bị chướng lên. Đến lúc đó bệnh nhân chỉ có thể tiếp tục sống trung bình từ 3-6 tháng sau khi bệnh được đã được phát hiện.

trieu-chung-thuong-gap-khi-bi-ung-thu-gan

Cho nên, cách duy nhất để tăng thêm kết quả điều trị chính là chẩn đoán phát hiện ung thư càng sớm càng tốt bằng cách truy tìm ung thư trong những người đang bị viêm gan B và trong những người đang bị xơ gan do nguyên nhân là nhiễm viêm gan B hoặc C.

3. Điều trị

Điều trị ung thư gan gặp nhiều thách thức so với những loại ung thư khác vì ngoài căn bệnh, gan của nhiều bệnh nhân đã bị hủy hoại do viêm gan kinh niên dẫn đến xơ gan hoặc suy gan mất bù. Nếu bác sĩ điều trị cho bệnh ung thư gan mà lại không chú ý đến tình trạng chức năng của bộ gan thì có thể sẽ khiến bệnh nhân tử vong sớm hơn.

   Điều trị bằng giải phẫu

Lúc cục u vẫn còn nhỏ hoặc xét thấy có khả năng cắt bỏ được, và tình trạng chức năng gan của bệnh nhân còn để trải qua cuộc phẫu thuật, thì đây là phương pháp giải quyết hữu ích nhất để kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Sự tiến bộ trong ngành giải phẫu và cách sử dụng thuốc mê hiện nay đã tăng tỷ lệ sống sót và làm giảm nguy cơ tử vong trong thời gian phẫu thuật xuống còn ít hơn 2-5% dưới sự điều trị của những bác sĩ có kinh nghiệm, và đa số bệnh nhân có thể xuất bệnh viện sau 5 ngày phẫu thuật.

Mặc dù cục u đã được cắt bỏ hoàn toàn nhưng bệnh nhân vẫn có nguy cơ bị ung thư tái phát. Vì vậy, họ luôn luôn cần phải được kiểm tra kỹ lưỡng, nhất là trong 1 năm đầu tiên vì đây là lúc nguy cơ tái phát bệnh cao nhất.

Điều trị bằng các phương pháp khác.

– Dùng hóa trị liệu là liệu pháp thông thường nhưng có hiệu quả thấp, thường không thể kéo dài đời sống cho bệnh nhân. Ung thư gan là u chứa rất nhiều mạch máu thường được cung cấp bởi những nhánh của đường động mạch trong gan.

– Tuy răng cách chữa trị này chỉ dùng để điều trị dưới những điều kiện rất khó khăn và an toàn để giảm nguy cơ hủy hoại những phần trong gan  để không có vết tổn thương. Nhưng cách điều trị này lại không phù hợp với những bệnh nhân có dấu hiệu suy gan (các xét nghiệm cận lâm sàng cho kết quả : chất đản bạch trong huyết thanh dưới 3gm/dL, chất sắc tố mật quá 1.5gm/dL, và có nước trong bụng gọi là dịch cổ trướng)hoặc ở những bệnh nhân có bị tắc tĩnh mạch cửa .

– Đối với những bệnh nhân có đáp ứng tốt sẽ được điều trị 4 tháng một lần, nếu cần thiết cho đến lúc mức AFP trở lại bình thường hoặc đến lúc hết tìm thấy dấu hiệu tổn thương. Cách điều trị này thì chỉ cần bệnh nhân ở lại bệnh viện qua đêm để bác sĩ có thể theo dõi và bệnh nhân thường có thể chịu đựng được nếu dùng phương pháp điều trị này. Những cách điều trị lâu dài với TACE hoặc TAC có liên quan với sự kéo dài sự sống của bệnh nhân, và trong những trường hợp khối u được kiểm soát kỹ lưỡng,chặt chẽ hoặc teo rút nhỏ lại, bệnh nhân có thể sẽ được phẫu thuật cắt bỏ hoặc ghép gan.

Ghép gan

Ghép gan là một phương pháp điều trị ung thư gan nếu không thể phẫu thuật hoặc những cách khác để cắt bỏ u, với điều kiện là kích thước khối u còn nhỏ (dưới 5 cm hoặc có ít hơn 4 vết thương tổn), vị trí nằm hoàn toàn trong gan, và không có hiện tượng xâm lấn vào mạch máu xung quanh.

ungthugan_brqe

Một bản báo cáo về một cuộc nghiên cứu bới Trung Tâm Gan Á Châu tại Trường Đại Học Standford cho thấy rằng, những bệnh nhân nào có đáp ứng tốt với TACE hoặc TAC sẽ có tỷ lệ sống sót cao sau khi được thực hiện cấy ghép gan. Các khối u lớn sẽ có nguy cơ cao để tái phát và bệnh nhân có thể tử vong sau khi ghép gan. Sau khi ghép gan, bệnh nhân sẽ phải được tiếp nhận huyết cầu miễn dịch viêm gan B (HBIG) hoặc lamivudine, hoặc là cả hai, để phòng ngừa sự lây nhiễm HBV trong gan mới.

Điều trị ung thư gan vẫn là một vấn đề rất khó khăn,nan giải và cần sự thấu hiểu trong rất nhiều ngành, gồm bệnh ung thư gan, phương pháp chẩn đoán bằng tia X, giải phẫu, cấy ghép bộ phận, và những căn bệnh khác liên quan với gan. Sự chẩn đoán, phát hiện những khối u nhỏ lúc còn sớm là cách hữu ích nhất để tăng thêm kết quả điều trị ung thư gan.