Xơ gan là gì ? Triệu chứng và phương pháp điều trị

1. Xơ gan là gì ?

Gan có rất nhiều chức năng bao gồm cả việc sản xuất protein và các men có tác dụng chuyển hoá các chất trong cơ thể. Nó còn liên quan với việc điều hoà cholesterol và dự trữ  năng lượng ( dưới dạng glycogen ) .  Khi gan bị mất chức năng bình thường sẽ dẫn đến những bất thường trong quá trình hấp thu thuốc và thải trừ các chất độc.

1
Xơ gan là một bệnh của gan mà trong đó tế bào bình thường bị thay thế bởi các mô xơ. Ðiều này dẫn đến tình trạng suy gan thể hiện qua việc suy giảm các chức năng bình thường của nó.

Sự mất cấu trúc gan bình thường trong xơ gan cũng liên quan với lưu lượng máu đi qua gan. Những biến chứng do xơ gan có thể rất nghiêm trọng bao gồm xuất huyết nội (chảy máu trong ), suy thận, rối loạn tâm thần, hôn mê gan, sự tích tụ dịch cơ thể, và những bệnh nhiễm trùng thông thường (do suy giảm khả năng miễn dịch của cơ thể).

2. Triệu chứng, biến chứng.

Hầu hết các bệnh nhân xơ gan có rất ít triệu chứng. Xơ gan có thể được gợi ý bởi biểu hiện vàng da. Ngoài ra, có thể có những triệu chứng không đặc hiệu như : mệt mỏi, suy nhược và chán ăn. Ngứa do sự trào ngược của mật vào trong máu, thành phần billirubin có trong dịch mật ngấm vào các tổ chức dưới da. Dễ bầm tím là hậu quả của sự giảm sản xuất protein, giảm các yếu tố đông máu do bệnh gan.

trieu-chung-xo-gan

Dịch có thể tích tụ trong ổ bụng (cổ chướng) và sưng chân ( phù ) như là kết quả của sự tắc nghẽn các máu qua gan ( ứ trệ tuần hoàn ngoại vi ). Ðây là biến chứng xa hơn do giảm sản xuất protein của gan xơ. Dịch có thể bị nhiễm trùng(viêm phúc mạc ) và có thể đe doạ đến tính mạng người bệnh.

Xo-gan-co-truong

Nguyên nhân do dòng máu qua gan chậm trong gan xơ, vì vậy mà máu trở về tim từ ruột non phải tìm những cầu nối luân phiên. Ðiều này thường dẫn đến phình mạch như túi phình tĩnh mạch ở thực quản và dạ dày.  Vì thành tĩnh mạch mỏng nên có thể bị vỡ dưới áp lực cao và gây ra xuất huyết nội ( chảy máu trong ). Ðiều này có thể dẫn đến nôn ra máu, đi ngoài phân đen, thậm chí sốc.

Gan của bệnh nhân xơ gan bị giảm khả năng lọc, đào thải chất độc (như amoniac) gây tích tụ trong máu. Ðiều này dẫn đến rối loạn tâm thần hoặc rối loạn nhân cách (bệnh não). Ngoài ra, chứng hay quên, mất tập trung và thiếu ngủ cũng có thể là hậu qua của xơ gan. Khi bệnh trở nên nghiêm trọng, mất ý thức (hôn mê gan) và hơi thở yếu ( suy hô hấp) có thể xảy ra. Bệnh nhân cũng nhạy cảm với thuốc mà bình thường được lọc bởi gan ( gan giảm khả năng thải trừ nên tích tụ lại). Ðây là một vấn đề đặc biệt quan trọng của thuốc an thần và thuốc ngủ.

     Suy thận thường đi kèm với suy gan. Khi xơ gan tiến triển xấu hơn số lượng nước tiểu giảm do giảm mức lọc cầu thận . Xơ gan ở giai đoạn cuối, thận bị hư hoàn toàn (hội chứng gan thận) thường dẫn đến tử vong.

3. Điều trị.

Điều trị xơ gan cổ trướng bằng các món canh, cháo theo phương pháp Đông Y

–  Cá chép nấu xích tiểu đậu:

Thành phần, tiến hành : Cá chép 1 con khoảng từ 0,5 – 1kg, đánh vảy, bỏ mang và ruột, đậu đỏ 120g và trần bì (vỏ quýt) 6g, rửa sạch, nhồi tất cả 2 vị vào bụng cá. Cho nước vừa đủ, đun to lửa cho sôi, rồi nhỏ lửa, nấu tới khi nước sánh là được.

Công dụng: thanh nhiệt, giải độc, tiêu thũng, trị xơ gan cổ trướng vàng da, viêm túi mật, viêm tuyến tụy. Ngày chia ăn 2 lần.

–  Cháo ý dĩ, phục linh:

Thành phần, tiến hành : Bột bạch phục linh 20g, xích tiểu đậu 50g, ý dĩ (hạt bo bo) 100g. Ngâm xích tiểu đậu nửa ngày, sau đó cho vào nấu cháo cùng ý dĩ. Đến khi chín nhừ thì cho bột phục linh vào nấu tiếp; sau đó cho ít đường đỏ, ăn trong ngày.

Công dụng chữa viêm gan, xơ gan vàng da (hoàng đản)

– Cháo táo tàu, ngó sen:

Thành phần, tiến hành : táo tàu 10 quả (bỏ vỏ và hạt), hạt bo bo (ý dĩ) 50 – 100g, bột ngó sen 15g. Nấu hạt bo bo cho chín, mềm rồi cho táo tàu vào, đun sôi tiếp, sau đó cho bột ngó sen vào (bột hòa tan cho đều với nước sôi), đun sôi lại lần nữa là được. Chia 2 lần ăn trong ngày.

Công dụng: an thần, lợi thủy, trừ xơ gan cổ trướng.

Ngoài ra, còn có các loại nước uống có tác dụng trong điều trị xơ gan :

–  Cây chó đẻ răng cưa 100g, sắc nước 4 lần. Lần 1: sắc với 3 bát nước lấy một bát thuốc. Ba lần sau đều sắc với 2 bát nước lấy nửa bát thuốc. Trộn chung 4 nước với nhau, thêm 1 ít đường đỏ, đun sôi đến khi tan là được. Chia 6 lần uống trong ngày. Khi hết triệu chứng xơ gan, vàng da thì không uống thuốc chữa.

– Nhân trần 20g, quả dành dành 10g, đại hoàng 5g. Sắc uống mỗi ngày một thang.

– Nhân trần 100g, bồ công anh 50g, đường đỏ 30g, nước 600ml, sắc cùng với nhân trần và bồ công anh còn 400ml, cho đường vào là được. Chia làm 2 lần uống trong ngày.

Thuốc thoa ngoài có tác dụng hiệu quả : Rễ trầu già 10g, bồ kết 5g, long não 3g, gừng khô 4g, tỏi 1 củ nhỏ. Tất cả đem giã nát, ngâm với rượu trong khoảng một tuần. Dùng để thoa bụng, ngày 3 lần, nhiều hơn càng tốt.

Chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng, người bệnh nên ăn các thức ăn dễ tiêu, nhiều chất dinh dưỡng. Tuyệt đối không sử dụng rượu bia và các chất kích thích khác.